ลักษณะทั่วไป ปลาซ่าที่พบเห็นในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 7- 8 ชนิด และมีรูปร่างคล้ายคลึงกัน คือลำตัวด้านข้างกลมยาว มีครีบหลังเป็นแผงยาวกว่าสกุลอื่นที่มีขนาดใกล้เคียงกัน เหนือครีบหูมักมีแต้มเป็นจุดสีดำรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน แต่ปลาซ่าจะมีลายดำเป็นเส้นเล็กๆ ประมาณ 7 8 เส้น พาดไปตามความยาวของลำตัว และจะมีจุดดำที่โคนหางอีกหนึ่งจุด ในอดีตปลาเหล่านี้มีอยู่อย่างชุกชุม มักจับกลุ่มอยู่รวมกันเป็นฝูง เมื่อปลาซ่าตกใจจะกระโดดขึ้นจากผิวน้ำพร้อมๆ กัน จะทำให้เกิดเสียงดังซ่า จึงเรียกชื่อเป็น ปลาซ่า ถิ่นอาศัย ชอบอยู่ในแม่น้ำลำคลอง และหนองบึง มีอยู่ทุกภาคของประเทศไทย อาหาร ส่วนใหญ่ได้แก่ แพลงก์ตอนจำพวกพืช ตะไคร้น้ำ และไรน้ำ ขนาด ความยาวลำตัวโดยทั่วไป 12 14 ซม. ประโยชน์ เป็นอาหาร โดยนำมาแปรรูปหมักเกลือทำปลาแห้งและน้ำปลา
กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์. ภาพปลาและสัตว์น้ำของไทย. พิมพ์ครั้งที่ 2 . กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา, 2535.
|