ปลาทอง

ปลาทอง(gold fish carassius auratus)ลักษณะทั่วไป เป็นปลาน้ำจืดที่สวยงาม มีรูปร่างแตกต่างกันไปตามพันธุ์ ซึ่งมีประมาณร้อยกว่าพันธุ์ เช่น พันธุ์หัวสิงโต พันธุ์ฮอลันดา ตาโปน พันธุ์เล่ห์ ตากลับ เป็นต้น ปลาทองพันธุ์หัวสิงโตถือว่าเป็นราชาแห่งปลาทอง จีนเป็นชาติแรกที่เพาะและผสมพันธุ์ปลาทองจากต้นตระกูลซึ่งมีรูปร่างคล้ายปลาตะเพียนขาว ในยุคแรกนิยมเลี้ยงในหมู่ขุนนางและในราชสำนักเท่านั้น ต่อมาญี่ปุ่นได้นำปลาทองไปเลี้ยงและผสม คัดเลือกพันธุ์เป็นพันธุ์ต่างๆมากมาย สำหรับประเทศไทยได้นำปลาทองเข้ามาเลี้ยงตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา
ถิ่นอาศัย เป็นปลามีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน
อาหาร กินลูกน้ำ ไรน้ำ และตัวอ่อนแมลง
ขนาด มีความยาวแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีความยาวตั้งแต่ 4-45 ซม.
ประโยชน์ เลี้ยงเป็นปลาสวยงาม
เกษตรและสหกรณ์,กระทรวง กรมประมง . ภาพปลาและสัตว์น้ำของไทย . พิมพ์ครั้งที่2 . กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา , 2535.


โดย : นางสาว nongyao busarakam, ripw klong luang patumtani 13180, วันที่ 21 มีนาคม 2545