ปลาทู

ปลาทู(short-bodied mackerel rastrelliger brachysoma)ลักษณะทั่วไป เป็นปลาทะเลประเภทผิวน้ำ รูปร่างป้อมแบน หัวโต หน้าแหลม ตาค่อนข้างเล็ก มีเยื่อไขมันอยู่รอบในตา ปากกว้างและเฉียงขึ้นเล็กน้อย ขากรรไกรล่างยาวและแหลม เกล็ดเล็กและหลุดง่าย มีครีบหลัง 2 อัน ครีบท้องและครีบหูมีขนาดเล็ก ครีบหางเป็นแฉกลึก ลำตัวด้านบนสีน้ำเงินปนเขียว มีจุดสีดำเรียงเป็นแถวตามสันหลัง ท้องสีขาวเงินอยู่รวมกันเป็นฝูงวางไข่ในระหว่างกุมภาพันธ์ถึงมีนาคม
ถิ่นอาศัย ผิวน้ำและกลางน้ำในทะเล พบแพร่กระจายทั่วไปทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน
อาหาร กินลูกปลาสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและแพลงก์ตอน
ขนาด ความยาวประมาณ 15-20 ซม.
ประโยชน์ เป็นปลาเศรษฐกิจที่สำคัญมากชนิดหนึ่ง ประชาชนนิยมบริโภคมาก โดยนำมานึ่ง ตากแห้ง ทำเค็ม ในอดีตเป็นสินค้าส่งออกไปยังประเทศข้างเคียงได้เงินปีละมากๆ

เกษตรและสหกรณ์,กระทรวง กรมประมง . ภาพปลาและสัตว์น้ำของไทย . พิมพ์ครั้งที่2 . กรุงเทพฯ:
องค์การค้าของคุรุสภา , 2535.



โดย : นางสาว nongyao busarakam, ripw klong luang patumtani 13180, วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2545