สีจากพืช


พี่โสม . “สีจากพืช” . เด็กและเยาวชน .40, 2047 ( มกราคม 2537 ) : 92.

สีของพืชทำให้เราเห็นกลีบดอกไม้หรือใบไม้เป็นสีต่าง ๆ เรียกว่า รงควัตถุ ( รงค์ แปลว่า สี เช่น ธวไตรรงค์ คือ สามสี ) รงควัตถุเหล่านี้ รวมกันอยู่ในเม็ดสี ( Plistid ) สีบางชนิดที่อยู่ในพืชสมารถสกัดออกมาได้หลายอย่าง เช่น สีแดงจากไม่ฝางใช้ทำยาอุทัย สีคราม จากใบและกิ่งต้นครามใช้ย้อมผ้า สีแดงอมส้มจากหัวขมิ้น ใช้ย้อมผ้า สีที่ใช้ผสมอาหารได้แก่ สีเหลืองจากขมิ้น เช่นสีในแกงกระหรี่ สีเขียวจากใบเตย เช่นสีขนมชั้น สีดำจากกากมะพร้าวเผา เช่นขนมเปียกปูน สีม่วงจกดวงอัญชัน เช่นสีของข้าวมันกินกับส้มตำ ( ปัจจุบันไม่ค่อยมีคนทำข้าวมันใส่สีกันแล้ว ) นอกจากนี้ของพืชยังใช้ย้อมผ้าได้หลากหลายเช่น กลีบดอกกรรณิการ์ ให้สีเหลืองทอง ผลมะเกลือให้สีดำ เปลือกต้นคูนให้สีนวล ดอกทองหลางให้สีแดง เปลือกผลทับทิมให้สีเขียว สีธรรมชาติยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีจากสัตว์ เช่นสีแดงจากคลั่ง หรือสีจากดิน เช่นสีฝุ่น



โดย : นางสาว วันทนีย์ ไพฑูรย์, ripw, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545