เห็ดหูหนูอาหารที่มีคุณค่า


หอสมุดสกุลไทย .”เห็ดหูหนู อาหารมีคุณค่าสูง” .สกุลไทย . 40, 2061 ( เมษายน 2537 ) 94.

ในบรรดาเห็ด ซึ่งมีนับร้อยนับพันชนิด นั้น เห็ดหนูเป็นพืชที่มีประโยชน์ ต่อร่างกาย และได้รับความนิยมมาก ที่เรียกว่าเห็ดหูหนู เพราะมีรูปร่างคล้ายใบหู เห็ดหูหนูเป็นพืชที่ชาวจีนและญี่ปุ่น นิยมใช้ประกอบอาหารมีอยู่ 2 ชนิด คือ เห็ดหูหนูดำ และเห็ดหูหนูขาว เห็ดหูหนูขาวจะมีลักษณะเป็นฝอยมากกว่า นุ่มกว่า และย่อยง่ายกว่าเห็ดหูหนูดำ และราคาสูงกว่าด้วย เห็ดหูหนูเป็นพืชที่มีแคลรอรี่ต่ำ แต่อุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ประสงค์ จะเพิ่มน้ำหนัก และผู้ที่ต้องการลดคงมาอ้วน โดยเฉพาะเห็ดหูหนูขาว นั้นยังมีคุณสมบัติบำรุงผิวพรรณช่วยให้ผิวพรรณงดงาม เป็นอาหารบำรุงกำลังชั้นเยี่ยม ทั้งเห็ดหูหนูขาวและเห็ดหูหนูดำ ล้วนมีคุณค่าทางด้านอาหารสูง



โดย : นางสาว วันทนีย์ ไพฑูรย์, ripw, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545