แมงกะพรุน ทำให้เกิดปัญหาแก่นักว่านน้ำและชาวประมงมนุษย์แถบตะวันออกโดยเฉพาะชาวจีนรู้จักบริโภคแมงกะพรุนมากว่าพันปี และพบว่าสามารถรักษาโรคความดันโลหิตสูง หลอดลมอักเสบและโรคอื่นๆ แมงกะพรุนที่แปรรูปแล้วมีลักษณะกรอบเหนียวพิเศษ ซึ่งทำให้มีลักษณะเฉพาะและที่แน่ที่สุด มีไขมัน,คอเลสเตอรอล, เกลือ และคาลอรี่ต่ำ ด้วยเหตุนี้ แมงกะพรุน จึงเป็นอาหารธรรมชาติที่น่าสนใจ และถ้าหากมีการวางแผนตลาดที่ดีและลึกล้ำในตลาดตะวันตกแมงกะพรุนก็จะได้สำแดงและเป็นที่ยอมรับว่าเป็นอาหารทะเลหน้าใหม่ในประเทศแถบตะวันตกได้อีกชนิดหนึ่ง
ที่มา : แมงกะพรุนอาหารใหม่.2545.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก : www.charpa.co.th/bulletin/jellyfish
|