ความสัมพันธ์ของอาหารกับน้ำ

ร ะบบของสิ่งมีชีวิตทุกระบบในโลกของเราทำงานได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ น้ำเป็น "ตัวทำละลายครอบจักรวาล" ที่สำคัญยิ่งของสรีระสิ่งมีชีวิต
เรื่องของการถนอมอาหารมีมาเนิ่นนานพอ ๆ กับการตั้งครอบครัวของมนุษย์ ในสังคมสมัยใหม่ การถนอมอาหารได้กลายเป็นความสำคัญในระดับความเป็นความตายควบคู่ไปกับการแตกกิ่งก้านสาขาด้านกฎหมาย ปู่ย่าตายายของเราท่านทราบกันดีว่ากระติกน้ำแข็ง น้ำเกลือเข้มข้น และสภาพแห้งเป็นผง ช่วยเก็บรักษาอาหารให้บริโภคได้โดยปลอดภัย แต่บรรดาครอบครัวสมัยใหม่ต่างไม่มีทั้งเวลาและความเก่งกาจในการเดินตามรอยปู่ย่าตายายของตนในเรื่องวิธีปฏิบัติเกี่ยวกับการถนอมอาหาร รสนิยมการรับประทานอาหารของผู้คนสมัยนี้คาดหวังอาหารที่ปรุงแต่งมาสดๆ รวมทั้งอาหารเลิศหรูรสชาติเข้มข้นในทุกฤดูกาลตลอดปีจากชั้นวางสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต บรรดาผู้จัดการอาหารระดับมืออาชีพทั้งหลายเผชิญกับการท้าทายนี้แล้ว และเข้าไปมีหน้าที่รับผิดชอบอย่างสูงกับปัญหาเรื่องการถนอมอา

ที่มา : ความสัมพันธ์ของอาหารกับน้ำ.2545. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : www.charpa.co.th/bulletin/aw - thai.html


โดย : นางสาว ปวีณา มีธง, -, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545