ปลา

คณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย . สารานุกรม วิทยาศาสตร์ เล่ม 1. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์จุฬาลงกร์มหาวิทยาลัย, 2534.

ปลา
ปลาเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลัง กลุ่มหนึ่งที่พบอาศัยอยู่ในน้ำ ทั้งในน้ำจืด น้ำกร่อย และในน้ำทะเลหรือน้ำเค็ม ใช้เหงือกในการหายใจ มีครีบช่วยในการว่ายน้ำ จากการสำรวจพบว่า ในปัจจุบันมีปลามากกกว่า 2000 ชนิดซึ่งนับว่าเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังที่มีจำนวนมากที่สุด
ปลาเป็นอาหารโปรตีนที่สำคัญของมนุษย์ชาติ เดี๋ยวนี้มนุษย์สามารถเพาะเลี้ยงปลาเพื่อเพิ่มผลผลิตทางด้านอาหาร ปลาที่คนไทยนิยมใช้เป็นอาหาร เช่น ปลาทู ปลาสำลี ปลาอินทรี ปลากะพง ปลาเก๋า เป็นปลาทะเล และปลาดุก ปลาช่อน ปลาตะเพียน ปลาเนื้ออ่อน ปลานิล ปลาสวาย เป็นปลาน้ำจืด
นอกจากนี้เรายังนิยมเลี้ยงปลาเพื่อความสวยงาม ความเพลิดเพลินใจ ปลาเหล่านี้จะมีสีสันสวยงาม มีทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม
ข้อที่ควรทราบ คือ เราเรียกสัตว์บางชนิดว่าปลา ได้แก่ ปลาดาว ปลาหมึก ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ปลาวาฬ ปลาโลมา ซึ่งเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม



โดย : นางสาว sudjai chuanun, student 4/3 kiongluang patumtani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545