เห็ดหอม

คณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สารานุกรม วิทยาศาสตร์ เล่ม 1 . กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534.

เห็ดหอม
เห็ดหอมเป็นเห็ดที่มีรสชาติดี มีกลิ่นหอม และมีสรรพคุณในทางยาหลายประการ เช่น ช่วยลดไขมันในเลือด และต่อต้านไวรัสบางชนิดได้ จึงเป็นที่นิยมกันทั่วไป ทำให้มีราคาแพง ปกติเห็ดหอมจะขึ้นในประเทศที่มีอากาศหนาว เช่น ประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยในธรรมชาติจะขึ้นตามขอนไม้เก่าที่ล้มอยู่ตามป่า
หน่วยปฏิบัติการวิจัยเห็ด คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้พยายามศึกษาเพื่อหาวิธีเพาะเลี้ยงเห็ดหอมในกรุงเทพฯ โดยการทดลองเพาะเชื้อเห็ดหอมในถุงขี้เลื่อย เมื่อเห็ดหอมเจริญเต็มถุงแล้ว จะทำการเปิดถุงในโรงเพาะเลี้ยงที่มีกมรควบคุมมอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม ทำให้เชื้อเห็ดหอมสร้างดอกเห็ดออกมาได้ นับเป็นการเพาะแนวใหม่ซึ่งใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เมื่อทิ้งให้เจริญอยู่ระยะหนึ่งก็จะได้ดอกเห็ดทีโตเต็มที่ และจึงเก็บไปเข้ากรรมวิธีอบแห้งเพื่อเก็บไว้บริโภคได้เป็นเวลานาน



โดย : นางสาว sudjai chuanun, student 4/3 kiongluang patumtani 13180, วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2545