บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่ แป้งสาลี, น้ำอ่อน ซึ่งได้ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว, เกลือแกง, เกลือคาร์บอเนต เช่น โพแทสเซียมคาร์บอเนต หรือ โซเดียมคาร์บอเนต, สารเพิ่มความเหนียว เช่น CMC (carboxymethyl cellulose) , สีผสมอาหาร (เหลือง) และน้ำมันสัตว์ หรือ น้ำมันพืช ในปัจจุบันยังมีการเพิ่มแร่ธาตุ เช่น ไอโอดีน และวิตามินต่างๆ รวมทั้งเนื้อสัตว์และผักอบแห้งลงไปอีกด้วย ขั้นตอนการทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เริ่มต้นจากการผสมแป้งสาลีกับส่วนประกอบอื่นๆที่เป็นผงและน้ำ นำมานวดให้เข้ากัน ถัดจากนั้นนำมาเข้าเครื่องรีดแป้งให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1.5 มิลลิเมตร (ยิ่งรีดแป้งหลายครั้งจะทำให้แป้งมีเนื้อเนียน เรียบ และเหนียวขึ้น) เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้ว เราก็นำแป้งไปเข้าเครื่องตัดให้ได้เส้นตามต้องการและนำไปอบไอน้ำ หลังจากนั้นม้วนเส้นให้เป็นก้อน ใส่พิมพ์ ทอด ซึ่งบะหมี่จะคงรูปและเส้นพอง เป่าลมให้เย็น และบรรจุในถุงเซลโลเฟน เราก็จะได้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตามต้องการ

เนื่องจากบะหมี่เป็นอาหารประเภทแป้ง เมื่อนำมาบริโภคจึงควรเติมเนื้อสัตว์และผักเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนนะคะ

แหล่งที่มา
อัจฉรียา จารยะพันธ์ (2533), บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, วิทยาศาสตร์เพื่อเยาวชน 3, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วท.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการพลังงาน, หน้า 64




โดย : นางสาว POTJANEE KETMAI, Praatunam pra-in Post office 13180, วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2545