" พริก "รักษาโรค

 "เห็นเพื่อนสาวกำลังนั่งทานข้าวกระเพราแล้วต้องตกใจ " เพราะข้าวจานนั้นเต็มไปด้วยพริกทั้งนั้น 

แถมยังนั่งทานพริกได้หน้าตาเฉย แทนที่จะมีอาการเผ็ดรัอน พอทานเสร็จก็ยังบรรยายสรรพคุณของพริกให้ฟังอีกด้วย

    สรรพคุณของพริกที่ว่านี้ก็คือ  ช่วยขับเสมหะ ทำให้ทางเดินหายใจโล่ง เพราะในพริกจะมีสาร  Capsaicin ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าเวลาที่เราทานพริกเข้าไปนั้นน้ำตาน้ำมูกจะไหล   จึงทำให้เสมหะที่เหนียวข้นเจือจางลง และทำให้ขับเสมหะออกมาได้ง่าย     นอกจากนี้ยังช่วยสลายลิ่มเลือด  ลดการอุดตันของเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของเส้นเลือดหัวใจตีบได้  ซึ่งมีรายงานการวิจัยของ    น.พ. สุคนธ์  วิสุทธิพันธ์      และคณะโรงพยาบาลศิริราช ยืนยันว่าคนที่ทานพริกจะมีการทำงานของร่างกายเพื่อสลายลิ่มเลือดได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังพบว่าคนเอเชียที่ทานพริกเป็นประจำจะมีโอกาสเกิดปัญหาการอุดตันของเส้นเลือดได้น้อยกว่าคนในแถบยุโรป    พริกยังช่วยกระตุ้นสมองส่วนกลางให้หลั่งสารเอนเดอร์ฟินซึ่งเป็นสารสร้างความสุขทำให้เกิดการผ่อนคลาย   ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง และยังช่วยกระตุ้นให้อยากอาหารอีกด้วย เนื่องจากเมื่อรับประทานพริกเข้าไป ต่อมน้ำลายจะทำงานมากขึ้น  และไปกระตุ้นปลายประสาทให้สมองส่วนกลางรับรู้การอยากอาหาร    ถึงแม้ว่าพริกจะมีสรรพคุณมากมาย ก็แนะนำให้รับประทานอย่างระมัดระวังเพราะหากทานมากไปก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารได้  ทำให้เกิดบาดแผลในกระเพาะอาหารได้  ดังนั้นควรจะรับประทานพริกในปริมานที่น้อยๆ  และไม่ควรรับประทานในขณะที่ท้องว่าง      ถึงเผ็ดแต่ก็มีประโยชน์                 


                                 ต้นพริก

  โดย : นางสาวอัจฉราภรณ์ ศุขหงษ์ทอง  นักศึกษาสถาบันราชภัฏสงขลา โปรแกรมวิชา คณิตศาสตร์

ที่มา : หนังสือชีวจิต

โดย : นางสาว อัจฉราภรณ์ ศุขหงษ์ทอง, สถาบันราชภัฏสงขลา, วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2546