น้ำดื่ม-น้ำใช้ที่สะอาด

คุณสมบัติของน้ำใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค น้ำบริโภคควรเป็นน้ำสะอาด ปราศจากเเร่ธาตุที่เป็นพิษโสโครก คำว่า “น้ำสะอาด” หมายถึง น้ำที่ปลอดภัยเเละสะอาด “ปลอดภัย” ได้เเก่น้ำที่มนุษย์บริโภคไปเเล้วต้องไม่เป็นโรค หรือเป็นอันตรายใด ๆ เเก่สุขภาพร่างกาย

เเหล่งน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค ได้เเก่

1. น้ำฝน จัดเป็นน้ำที่สะอาดเเละบริสุทธิ์มากที่สุด เเต่ในบางเเห่งก็ไม่เหมาะที่จะนำมาดื่ม เพราะขณะที่ฝนตกลงมาอาจมีก๊าซบางชนิด เช่น ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปนอยู่ ถ้าบริเวณนั้นเป็นโรงงานอุตสาหกรรม

2. น้ำผิวดิน ได้เเก่ น้ำจากเเม่น้ำลำธาร ทะเลสาบ หนอง คลอง บึง ซึ่งจะละลายเเร่ธาตุต่าง ๆ ตามที่น้ำไหลผ่านมาทำให้น้ำสกปรก

3. น้ำใต้ดิน ได้เเก่ น้ำจากบ่อ เเละบ่อบาดาล ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์เเละสัตว์ เเต่บางครั้งอาจมีเเร่เหล็กละลายปนอยู่ด้วย

จะเห็นได้ว่า เเหล่งน้ำธรรมชาติจะเกิดการสกปรกจากการกระทำของมนุษย์เเละสัตว์ รวมทั้งธรรมชาติเองซึ่งความสกปรกสามารถเเบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

1.ความสกปรกที่เกิดจากสิ่งมีชีวิต ได้แก่ สัตว์ เเละพืชต่าง ๆ จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งมาจากสิ่งขับถ่ายของมนุษย์เเละสัตว์

สิ่งมีชีวิตที่ทำให้เกิดโรค ได้เเก่

1.1 เเบคทีเรีย ทำให้เกิดโรคกับมนุษย์มากที่สุด ได้เเก่ โรคอหิวาตกโรค โรคบิด โรคไข้

รากสาดน้อย โรคไข้รากสาดใหญ่ เเละวัณโรค

1.2 ไวรัส ไวรัสที่มีอยู่ในน้ำเเละโรคติดต่อมนุษย์ ได้เเก่ โรคตับอักเสบ โรคโปลิโอ

1.3 พยาธิ มีหลายชนิด เช่น พยาธิใบไม้ พยาธิปากขอ พยาธิไส้เดือน พยาธิเข็มหมุด

พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้าย พยาธิตัวตืด ฯลฯ ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์

1.4 โปรโตซัว ในน้ำมีโปรโตซัวหลายชนิดอยู่ตามธรรมชาติ รวมทั้งโปรโตซัวที่มำให้เกิดโรคบิดด้วย

1.5 สาหร่าย น้ำที่มีสาหร่ายมากจะทำให้เกิดปัญหาเรื่อง รส กลิ่น เเละสีของน้ำประปา

ซึ่งเป็นปัญหาในการประปา

 

 

คลิกเพื่อเพิ่มข้อความ


แหล่งอ้างอิง : หนังสือวิทยาศาสตร์ ม.ต้น

โดย : เด็กหญิง ด.ญ. กนกวรรณ เเซ่เล้า, โรงเรียนพนัสพิทยาคาร, วันที่ 17 กันยายน 2546