มะเร็งกระเพาะอาหาร

        มะเร็งกระเพาะอาหาร
         โรคมะเร็งในส่วนต่างๆของร่างกายมีแนวโน้มที่จะเกิดในจำนวนที่มากขึ้น แม้แต่มะเร็งของกระเพาะอาหารซึ่งในอดีตพบน้อยมาก แต่ปัจจุบันพบว่ามีอัตราเพิ่มขึ้น และจะพบในเพศชายมากกว่า เนื่องจากสาเหตุเกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นเวลานานและดื่มในปริมาณมากนั่นเอง
         สาเหตุที่คาดว่าจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร ได้แก่การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มร้อนจัด เย็นจัด เป็นเวลานานและต่อเนื่อง เป็นแผลเรื้อรังในกระเพระหรือได้รับสารที่มีฤทธิ์ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง เป็นต้น
         อาการของโรค อาการที่พบในชั้นแรกมักจะเหมือนกับผู้ป่วยโรคกระเพาะโดยทั่วไป คือมีอาการปวดท้องเล็กน้อย รู้สึกไม่ค่อยสบาย อึดอัดในท้อง คลื่นไส้เล็กน้อย เบื่ออาหารท้องป่อง ชอบเรอและมีการขย้อนของอาหาร อาหารที่เคยชอบก็จะไม่ชอบสำหรับอาการที่พบร่วมกับโรคนี้ก็คือ โลหิตจาง และไม่พบกรดเกลือในน้ำย่อย ที่เรียกว่า อะคลอไฮเดรีย นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยโรคมะเร็งกระเพาะจะมีเลือดออกมากับอุจจาระหรือเมื่อมีอาการอาเจียน น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว


แหล่งอ้างอิง : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

โดย : เด็กชาย ธันวา พูลศรี, ร.ร.กระแสสินธุ์วิทยา, วันที่ 10 กันยายน 2546