วิธีลดความอ้วน
 
 


ฟื้นความสดชื่น ด้วยผลไม้


  ผลไม้ พลังแห่งความสดชื่น สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่ง
สหรัฐอเมริกา แนะนำให้รับประทานผลไม้สดวันละ 2-4 ส่วน
เพราะอุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย
ผลไม้ที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน จะมีปริมาณ
สารอาหารที่ด้อยค่าลง น้ำผลไม้คั้นมีปริมาณเส้นใยอาหารน้อยลง
ดังนั้น หากต้องการรับประโยชน์จากผลไม้อย่างเต็มที่ ควรรับประทาน
ผลไม้สด และไม่ทิ้งไว้นานหลังการปอก หรือหั่น ส่วนผลไม้ที่ปนอยู่
ในขนมอบทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเค้ก พาย ฯลฯ แทบไม่มีคุณค่า
หลงเหลืออยู่เลย
ถ้าคุณรู้สึกอ่อนเพลียมาก ๆ จาการทำงานหรืออดนอน ลองดื่มน้ำผลไม้ หรือทานผมไม้สดให้มากเป็นพิเศษ จะรู้สึกสดชื่นขึ้นอย่างฉับพลัน
  กลเม็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ช่วยให้คุณรับประทานผลไม้ได้สะดวกขึ้น
  ถ้าคุณทานซีเรียลเป็นอาหารเช้า ลองเติมกล้วยหอม กล้วยน้ำหว้า หรือผลไม้ที่คุณชอบลงไปด้วย
  ซื้อผลไม้สดที่รับประทานได้ง่าย เช่น แตงโม สับปะรด ชมพู่ ฝรั่ง องุ่น ทานช่วงพักระหว่างวัน
  ดื่นน้ำผลไม้แทนน้ำอัดลม ชา และกาแฟ
  เก็บผลไม้แห้งในกระเป๋าถือบ้าง เผื่อไว้วันที่ติดต่อลูกค้าจนไม่มีเวลาทานอาหารเที่ยง
  ตบท้ายอาหารเที่ยงด้วยส้มสักลูก มะละกอสักชิ้น
  สั่งฟรุ้ตสลัดเป็นของหวานแทนขนมเค้ก
  โปะหน้าไอศครีมของคุณด้วยมะม่วงสุก หรือผลไม้สด

 ผลไม้มหัศจรรย์    
กีวี จิ๋วแต่แจ๋ว
มีการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Rutgers ในสหรัฐอเมริกาพบว่า
กีวีเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารมากที่สุด อันดับรองลงมาได้แก่ มะละกอ แคนตาลูป และสตรอเบอรี่ จากวารสารของ American Collage of Nutrition กล่าวว่า กีวี มีปริมาณวิตามินซีสูงมาก (มากกว่าส้มถีงสองเท่า) และมีแมกนีเซียมสูงที่สุดด้วย มีโปแตสเซียม วิตามินอี ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม และเส้นใยอาหาร ทุกผลของกีวีให้เส้นใยร้อยละ 16 ของปริมาณเส้นใยที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน
 
ส้ม ยาที่แสนหวาน
ในส้มเขียวหวาน 100 กรัม จะให้วิตามินซี 42 มิลลิกรัม ให้วิตามินเอสูงมาก 4,000 I.U. นอกจากนี้ ยังมีวิตามินบี ให้เส้นใยอาหาร เมื่อทานส้มเป็นประจำจะช่วยป้องกันหวัด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด เสริมให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากโรคหัวใจเร็วขั้นอีกด้วย
 
แอปเปิ้ล ศูนย์รวมสารอาหาร
ในแอปเปิ้ลมีกรดอินทรีย์ วิตามินเอ และซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ฯลฯ ด้วยอานุภาพของสาร flavoniods ซึ่งส่งเสริมการทำงานของวิตามินซี ในการต้านอนุมูลอิสระ ผนึกกำลังกับเส้นใยอาหารที่มีอยู่มากในแอปเปิ้ลจะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ลดความดันโลหิต และโรคหัวใจ
 
สตรอเบอรี่ ผลไม้แรงฤทธิ์
สตรอเบอรี่มีพลังสูงมากในการต้านอนุมูลอิสระเมื่อเทียบกับผลไม้ส่วนใหญ่ มีกรดอินทรีย์ วิตามินซี และเอ ฟอสฟอรัส แคลเซี่ยม ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และโรคหลอดเลือดอุดตัน จากผลการศึกษาพบว่า เมื่อเทียบน้ำหนักที่เท่ากันกับผลไม้ชนิดอื่น พลังในการต้านอนุมูลอิสระของสตอเบอรี่สูงกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง สูงกว่าองุ่นแดงถึงสองเท่า สูงกว่ากีวีสามเท่า สูงกว่ากล้วยหอม
และมะเขือเทศเจ็ดเท่า และสูงกว่าแพรสิบห้าเท่า
 
แตงโม เติมความสดชื่นได้เยี่ยมยอด
สมาคมโรคหัวใจในอเมริกายอมรับว่า แตงโมมีคุณค่ายิ่งทางโภชนาการ มีน้ำอยู่ถึงร้อยละ 92 อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ มีปริมาณ glutathione มหาศาลซึ่งต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มี lycopene มาก (เป็นรองแค่มะเขือเทศ) สารนี้ช่วยป้องกันมะเร็งที่เกิดจากอนุมูลอิสระ แตงโมขนาด 2 ถ้วยมี lycopene 15-20 มิลลิกรัม
โปแตสเซียม 116 มิลลิกรัม วิตามินเอ 366 IU/100 กรัม แตงโมยังมีวิตามินซี ไทอามีน และวิตามินบี2 และบี6 รวมถึงแร่ธาตุอื่น เช่น แมกนีเซียมด้วย
 

ที่มา : www.healthtoday.net/thailand/ images/jpg/i1_nu.jpg

โดย : นางสาว บงกช บุญมูล, ราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกร, วันที่ 13 เมษายน 2546