ขนมหวาน

จัดเป็นขนมเค้กอีกชนิดหนึ่ง ผิดกันก็ตรงที่ว่า แทนที่จะนำไปอบด้วยเตาอบ กลับนำเอาไปนึ่งแทนซึ่งการนึ่งของปุยฝ้ายนั้น ก็ต้องมีเทคนิคในการนึ่งให้ขนมแตกอย่างสวยงาม
  1.  
    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้งผสมกับผงฟู เข้าด้วยกันแล้วพักไว้
    2. ตีS.Pและไข่ไก่เข้าด้วยกันจนขึ้นขาว ใส่น้ำตาลทรายป่นทีละน้อยสลับกับน้ำ(น้ำ2ถ้วยแบ่งใส่สลับกับน้ำตาลทราย1ถ้วย สลับแป้ง1ถ้วย)
    3. ตีไข่ที่ใส่น้ำตาลทายป่นจนขึ้นครีมขาวแล้วใส่นมขนหวาน
    4. ร่อนแป้ง ใส่ส่วนผสมสลับกับน้ำที่เหลืออีก1ถ้วย คนให้เข้ากัน
    5. แบ่งใส่สีตามชอบแล้วพักไว้10นาที
    6. ตักใส่กระทง วางบนพิมพ์แล้วนำไปนึ่ง10-15นาที
    7. เก็บขณะอุ่นๆจะทำให้ขนมนิ่มขึ้น

คลิกเพื่อเพิ่มข้อความ


แหล่งอ้างอิง : น.ส.สาวิตรี โฉมอาสา ม.5/2

โดย : เด็กหญิง สลิลา นิลอนันต์, โรงเรียนสุอธิ์รักษ์, วันที่ 20 ธันวาคม 2545