ข้าวกล้อง ( Brow rice )
ชื่อวิทยาศาสตร์ Oryza sativa L.
ลักษณะของพืช
ข้าวเป็นพืชล้มลุก อยู่รวมเป็นกอ มีราว 5 15 ต้น ลำต้นมีข้อชัดเจน ใบเดี่ยวออกดอกสลับกัน ใบสีเขียว รูปร่างแบนยาวเรียว ปลายแหลม ดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อใหญ่และยาว ขนาดและลักษณะรายละเอียดจะแตกต่างกันตามพันธุ์ของข้าว ปลุกโดยใช้เมล็ดและปลุกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยอยู่แล้วและข้าวกล้องก็เป็นอาหารชีวจิตที่คุ้นเคยกับวิถีชีวิตคนไทยในทุกวันนี้ ทีสำคัญข้าวกล้องราคาไม่แพงนัก หาซื้อได้ง่าย หากพวกเรา( คนไทยทุกคน) หันมารับประทานข้าวกล้องอย่างน้อยวันละ 1 มื้อ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ข้าวกล้อง (( Brow rice ) เป็นข้าวที่ผ่านกรรมการวิธีการสีข้าว โดยการนำข้าวเปลือกมาตำในครกกระเดื่องแล้วร่อนฝัดเอาแกลบออก เปลือกข้าวจะถูกกระเทาะแตกออกไปเท่านั้น จึงยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ( รำ) ติดอยู่ สีของเมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลปนแดง จมูกข้าวและเยื่อหุ้มในข้าวกล้องมีส่วนประกอบที่เป็นโปรตีน ไขมัน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิตามินแร่ธาตุและข้าวกล้องยังมีใยอาหารมากกว่าใยขัดสี ดังนั้นข้าวกล้องจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวขัดสีจนขาว ผู้ที่ได้รับประทานข้าวกล้องจะอิ่มนานกว่าผู้ที่รับประทานข้าวขาว ข้าวกล้องจะมีความหยาบ ไม่นุ่มนวลเท่าข้าวขัดสีและใช้เวลาหุงต้มนาน คนไทยจึงยังไม่ค่อยนิยมบริโภค
คุณค่าทางอาหาร ข้าวกล้อง 100 กรัม จะมีโปรตีน 7.2 กรัม ไขมัน 3.4 กรัม ใยอาหาร 3.4 กรัม นอกจากนั้นจะประกอบไปด้วยเกลือแร่และวิตามิน ได้แก่ โซเดียม โปรแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง วิตามินบี 1 บี 2และไนอาซีน ดดยเฉพาะฟอสฟอรัสและแแมกนีเซียม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างกระดูกมีสูงกว่าข้าวขัดสีประมาณ 2 เท่า
คงจะพอทราบถึงคุณประโยชน์ของข้างกล้องกันพอสมควรแล้ว ดังนั้นหากได้หันมารับประทานข้าวกล้องกันคงจะมีส่วนทำให้สุขภาพดี และเป็นการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
โดย นางพิกุล เทพพิพิธ โรงเรียนนารีนุกูล จังหวัดอุบลราชธานี
ข้าวกล้อง ( Brow rice )
ชื่อวิทยาศาสตร์ Oryza sativa L.
ลักษณะของพืช
ข้าวเป็นพืชล้มลุก อยู่รวมเป็นกอ มีราว 5 15 ต้น ลำต้นมีข้อชัดเจน ใบเดี่ยวออกดอกสลับกัน ใบสีเขียว รูปร่างแบนยาวเรียว ปลายแหลม ดอกขนาดเล็กออกเป็นช่อใหญ่และยาว ขนาดและลักษณะรายละเอียดจะแตกต่างกันตามพันธุ์ของข้าว ปลุกโดยใช้เมล็ดและปลุกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทยอยู่แล้วและข้าวกล้องก็เป็นอาหารชีวจิตที่คุ้นเคยกับวิถีชีวิตคนไทยในทุกวันนี้ ทีสำคัญข้าวกล้องราคาไม่แพงนัก หาซื้อได้ง่าย หากพวกเรา( คนไทยทุกคน) หันมารับประทานข้าวกล้องอย่างน้อยวันละ 1 มื้อ ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
ข้าวกล้อง (( Brow rice ) เป็นข้าวที่ผ่านกรรมการวิธีการสีข้าว โดยการนำข้าวเปลือกมาตำในครกกระเดื่องแล้วร่อนฝัดเอาแกลบออก เปลือกข้าวจะถูกกระเทาะแตกออกไปเท่านั้น จึงยังคงมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว ( รำ) ติดอยู่ สีของเมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลปนแดง จมูกข้าวและเยื่อหุ้มในข้าวกล้องมีส่วนประกอบที่เป็นโปรตีน ไขมัน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย วิตามินแร่ธาตุและข้าวกล้องยังมีใยอาหารมากกว่าใยขัดสี ดังนั้นข้าวกล้องจะมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวขัดสีจนขาว ผู้ที่ได้รับประทานข้าวกล้องจะอิ่มนานกว่าผู้ที่รับประทานข้าวขาว ข้าวกล้องจะมีความหยาบ ไม่นุ่มนวลเท่าข้าวขัดสีและใช้เวลาหุงต้มนาน คนไทยจึงยังไม่ค่อยนิยมบริโภค
คุณค่าทางอาหาร ข้าวกล้อง 100 กรัม จะมีโปรตีน 7.2 กรัม ไขมัน 3.4 กรัม ใยอาหาร 3.4 กรัม นอกจากนั้นจะประกอบไปด้วยเกลือแร่และวิตามิน ได้แก่ โซเดียม โปรแตสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ทองแดง วิตามินบี 1 บี 2และไนอาซีน ดดยเฉพาะฟอสฟอรัสและแแมกนีเซียม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างกระดูกมีสูงกว่าข้าวขัดสีประมาณ 2 เท่า
คงจะพอทราบถึงคุณประโยชน์ของข้างกล้องกันพอสมควรแล้ว ดังนั้นหากได้หันมารับประทานข้าวกล้องกันคงจะมีส่วนทำให้สุขภาพดี และเป็นการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
โดย นางพิกุล เทพพิพิธ โรงเรียนนารีนุกูล จังหวัดอุบลราชธานี
|