คลิกเ
ขนมโบราณชุดทองมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ตื่นเต้นกันทั่วหน้าช่วยให้ประชาชนที่มีกังวล คลายทุกข์ได้ดี ทายาททั้ง 9 ได้แก่ ทองชมพูนุช ทองเอก ทองม้วน ทองทัต ทองพลู ทองหยิบ ทองหยอด ทองอัฐและทองนพคุณ ล้วนมีชื่อที่น่ารักทั้งสิ้น จึงได้นำขนมทั้ง 9 ชนิด มาเผยแผ่ให้คนไทยยุคปัจจุบันรู้จัก เพราะขนมไทยโบราณชุดทองชุดนี้ นอกจากชื่อจะไพเราะแล้ว ยังมีรสชาติอร่อย รับประทานได้ไม่รู้เบื่อ แต่ก็ไม่ควรเพลิดเพลินรับประทานมากเกินไปเพราะมีน้ำตาลสูง ไม่เหมาะแก่โรคบางชนิด เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น การนำสูตรขนมโบราณทั้ง 9 ชนิดมาเผยแผ่ เป็นการยกย่องเชิดชูปัญญาไทยให้ปรากฏ
ขนมไทย 9 ชนิด คือ
(1.) ขนมทองชมพูนุช
ส่วนผสม
ไข่ไก่ (ไขแดง) 5 ฟอง แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า ให้เข้ากัน นวดด้วยด้วยกะทิ
- นำไข่แดง น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วนำมารวมกับส่วนผสมข้อ 1
- นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆกวนจนปั้นได้
- ใส่พิมพ์ทังไว้ให้เย็นแล้วเคาะออก นำไปอบควันเทียน
- ขนมทองเอก
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 6 ฟอง ผลอัลมอนด์ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง กะทิ 1 ถ้วยตวง
ทองคำเปลว 2 แผ่น
วิธีทำ
- คั่วผลอัลมอนด์ให้กรอบ บทให้ละเอียดเป็นผงแป้ง แล้วร่อนหลายครั้ง
- ใส่ไข่แดง น้ำตาลทราย ลงในกะทิ คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลทรายละลาย
- ร่อนผลอัลมอนด์ลงในส่วนผสมข้อ 2 ทีะน้อย ตะล่อมให้เข้ากัน
- นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ กวนจนปั้นได้ ใส่พิมพ์ทิ้งให้เย็น เคาะออก ติดทองคำเปลวนำไปอบควันเทียน
(3.)ขนมทองม้วน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า ½ ก.ก. ไข่เป็ด 3 ฟอง
เกลือ 2 ½ ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ½ ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาลทราย และไข่แดงให้เข้ากัน
- ใส่หัวกะทิทีละน้อย
- เตรียมพิมพ์ทองม้วนผิงไฟให้ร้อน เมื่อพิมพ์ร้อนได้จึงทาด้วยน้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
- หยอดแป้งที่ผสมไว้ลงพิมพ์ ปิดพิมพ์ ผิงกลับไปกลับมาจนเหลือง ลอกออกจากพิมพ์ แล้วม้วนเป็นกลม ๆขณะยังร้อน
(4.)ขนมทองทัต
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง ไข่เป็ด 1 ฟอง
น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1/8 ช้อนชา หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมแป้งสาลี น้ำตาลทราย เกลือ ไข่แดง และน้ำปูนใสให้เข้ากัน นวดด้วยหัวกะทิทีละน้อย
ส่วนผสมใส่กุ้ง
กุ้งนาง ½ ก.ก. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี กระเทียม พริกไทย(โขลอให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ขนมทองพลุ
ส่วนผสม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง เนย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง น้ำ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา น้ำมันทอด 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ผสมน้ำเกลือ เนย ใส่กระทะทอง ตั้งไฟให้เดือด
- ร่อนแป้งลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1
- ใส่ไข่ไก่ทั้งฟอง จำนวน 32 ฟอง
- ใส่น้ำมันเปิดไฟปานกลาง น้ำมันร้อน ตักหยอดทีละลูก เมื่อสุกเหลืองแล้วตักขึ้น
- ขนมทองหยิบฃ
ส่วนผสม
ไข่เป็ด 10 ฟอง น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
น้ำลอยดอกำมะลิ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ผสมน้ำ น้ำตาลตั้งไฟให้เดือด
แยกไข่แดง ไข่ขาว
(7.)ขนมทองหยอด
ส่วงผสมไข่เป็ด 10 ฟอง แป้งทองหยอด ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ผสมน้ำ น้ำตาล ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว
- แยกไข่แดง
- หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด
- เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย
- ขนมทองอัฐ
ส่วนผสม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ กะทิ ½ ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 1 ฟอง น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาล เกลือ กับแป้งสาลีให้เข้ากัน
2. ใส่ไข่แดงลงในกระทิ คนให้กัน
ผิงพิมพ์ทองม้วนให้ร้อนแล้วหยอดแป้งที่ผสมลงบนพิมพ์แล้วผิงกลับไปกลับมาให้กรอบจึงลอกออก
(9.)ขนมทองนพคุณ
ส่วนผสม
ถั่วทองคั่วปั่นละเอียด 1 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ¾ ถ้วยตวง
กะทิ 1 ถ้วยตวง ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
นำกะทิ น้ำตาล ใส่กระทะทอง พอเดือดยกลง คนให้เย็น
ร่อนถั่วทองลงในเครื่องปรุงตามข้อ 1 คนให้เข้ากัน
นำมาใส่พิมพ์ไม้ลายดอกกลม เคาะออกมา อบควันเทียนให้หอม
พื่อเพิ่มข้อความ |