สมุนไพร
 
                               กระเพรา
ชื่อวิทยาศาสตร์ Ocimun sanctum Linn.
วงศ์ Labiatae
ชื่อท้องถิ่น กะเพราขาว กะเพราแดง (ภาคกลาง) กอมก้อ (ภาค เหนือ)
ลักษณะของพืช เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก โคนต้นที่แก่จะเป็นไม้เนื้อแข็งลำต้นและใบมีขนอ่อน ใบมีกลิ่นหอมฉุน &bsp;รูปร่างรี ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ
การปลูก นิยมเพาะเมล็ดปลูกมากกว่าอย่างอื่น เพราะสะดวกดี กะเพราชอบดินร่วนซุย ปลูกขึ้นง่าย
ส่วนที่ใช้เป็นยา ใบสดหรือใบแห้ง
ช่วงเวลาที่เก็บเป็นยา เก็บใบที่สมบูรณ์เต็มที่ ไม่แก่หรือไม่อ่อนไป
รสและสรรพคุณยาไทยใบกะเพรามีน้ำมันหอมระเหย( Essential oil ) และประกอบกับสารอื่นอีกเช่น Apigenin,Ocimol, Phenols, Chavibetol,
Linalool, Organic Acid ใบกะเพรามีทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโต
ของแบคทีเรีย และช่วยขับลมเพราะในน้ำมันหอมระเหยนั้นเอง
วิธีใช้ ใบกะเพราแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่จุกเสียด และปวดท้อง โดยใช้ใบและยอดกะเพรา
1 กำมือ ต้มเอาน้ำดื่มเหมาะสำหรับเด็กท้องอืดหรือจะนำมาปรุงอาหารรับประทาน
คุณค่าทางอาหาร ใบกะเพรามีวิตามิน เอและฟอสฟอรัสค่อนข้างมากวิตามิน ซีก็ไม่น้อย นอกจากนั้นยังมีเกลือแร่และวิตามินอื่นๆอีก
วาม


แหล่งอ้างอิง : www.samunpai.com

โดย : นางสาว วราภรณ์ ธาระรูป, โรงเรียน, วันที่ 20 กันยายน 2545