ขนมปังฝรั่งเศส-ขนมปังอิตาเลียน

คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัดปะ

            ขนมปังฝรั่งเศส-ขนมปังอิตาลีต่างกันอย่างไร

              ขนมปังทั้งสองชนิดทำจากส่วนผสมหลักที่คล้ายกัน  คือ  แป้ง  เกลือ  น้ำ  และผงฟู  สิ่งที่แตกต่างกัน  คือ  ขนมปังฝรั่งเศสจะผสมน้ำมันหรือเนย  และน้ำตาลเข้าไปด้วยเล็กน้อย  ทำให้ขนมปังฟู  มีขนาดใหญ่กว่าและเนื้อนุ่มกว่า  แต่ความแน่นของเนื้อขนมปังน้อยกว่าขนมปังอิตาเลียน

              รูปร่างของขนมปังก็เป็นอีกอย่างที่บอกสัญชาติได้  ขนมปังอิตาเลียนมักทำเป็นรูปลูกอเมริกันฟุตบอล  และมีงาโรยหน้าด้วย  ซึ่งตรงข้ามกับขนมปังฝรั่งเศสซึ่งมีผิวเรียบมัน


ที่มา : หนังสือ 108 ซองคำถาม เล่ม 1 : ทีมงานนิตยสารสารคดี

โดย : นางสาว รพีพรรณ จันทร์พรสุข, -, วันที่ 31 สิงหาคม 2545