กำเนิดพิซซา

คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัดปะ

                               กำเนิดพิซซา

         เมืองที่เป็นต้นกำเนิดพิซซา คือ เมืองเนเปิลส์ ในอิตาลี ว่ากันว่าพิซซาเป็นอาหารสำหรับคนจน       "ทำเร็ว กินเ็ร็ว" และเสิร์ฟร้อนๆ ส่วนผสมมีเพียงแผ่นแป้งกลมๆ โปะด้วยมะเขือเทศ น้ำมันมะกอก เนยแข็งมอลซาเรลลา โรยเกลือเล็กน้อย

           ในยุคที่ประเทศในโลกกลมๆต่งแผ่อิทธิพลซึ่งกันและกัน พิซซาจึงเป็นอาหารที่ทุกคนคุ้นลิ้น บางชาติอาจปรุงแต่งรสชาติให้แปลกออกไปตามรสนิยม เช่น ชาวอินเดียชอบพิซซาที่โรยหน้าด้วยขิงดอง เนืิ้อแกะบดและถั่วเหลือง ชาติญี่ปุ่ญโปรดปราดพิซซาหน้าปลาหมึกและปลาไหล ชาวคอสตาริกาชอบใส่มะพร้าวส่วนชาวบราซิลชอบใส่ถั่วแขก พวกที่รสนิยมสูงอาจสั่งพิซซาหน้าหอยนางรม กุ้งนาง และไข่ปลาคาเวียร์

            ร้านพิซซาในเมืองไทยก็พยายามดัดแปลงรสชาติพิซซาให้คุ้นลิ้นคนไทย มีหน้าแกงเขียวหวาน หน้าต้มยำ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไรเพราะลูกค้าพิซซาน่ะล้วนแต่เป็นคนรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยกัยนมเนยมากกว่าแกงเผ็ดเป็นไหนๆ

 



แหล่งอ้างอิง : จาก หนังสือ 108 ซองคำถาม โดยทีมงานหนังสือสารคดี

โดย : นางสาว สุจิรา ศรีนาค, -, วันที่ 30 สิงหาคม 2545