วุ้นกะทิสวรรค์
สูตร 1 (ตัววุ้น)
วุ้นผง |
4 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำลอยดอกมะลิ |
6 |
ถ้วย |
ใบเตยสด |
6 |
ใบ |
น้ำใบเตย |
4 |
ช้อนโต๊ะ(ทำจากน้ำใบเตยปั่นในเครื่องปั่น |
น้ำตาลทราย |
2 |
ถ้วย |
วิธีทำ ต้มน้ำให้เดือดกับใบเตยสด พอเดือดใส่ผงวุ้นและน้ำตาลทราย และน้ำใบเตย (สีเขียว) แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางรีบเทใส่ถาดทิ้งไว้ให้ เย็น (ใส่แค่ 1/2 ถาด)
สูตร 2 (หน้ากะทิ)
มะพร้าวขูดไม่ติดเปลือกใน |
8 |
ขีด |
วุ้นผง |
4 |
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 |
ถ้วย |
น้ำลอดอกมะลิ |
4 |
ถ้วย |
เกลือป่น |
2 |
ช้อนชา |
วิธีทำ ฃคั้นกะทิกับน้ำลอยดอกมะลิให้ได้กะทิ 6 ส่วนเทผงวุ้นและน้ำตาลทรายลงไป ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ พอเดือดใส่เกลือคนให้เข้ากันแล้วเทใส่ส่วน ที่ 1 ที่ทำรออยู่แล้ว เมื่อแข็งตัวจะได้วุ้น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นสีเขียวใบเตย ชั้นบนเป็นกะทิ ถ้าจะให้เป็นกาแฟ ก็ใส่น้ำกาแฟลงไปในส่วนที่ 1 แทนน้ำใบเตย ถ้าจะให้เป็นกลิ่นน้ำหวาน ก็ใส่น้ำหวานแทนน้ำใบเตย บางคนทำหลายๆชั้น หลายๆสี ก็ทำได้โดยทำทีละชั้นแล้วทิ้งให้เย็นจึงค่อยทำชั้นต่อไป และจะต้องมีกะทิเป็นชั้นบนสุด
วุ้นหน้ามะพร้าว
วิธีทำ ใช้สูตรเดียวกับส่วนที่ 1 ของวุ้นกะทิ แต่ไม่ใส่น้ำใบเตยที่เป็นสีเขียว (ส่วนใบเตยต้องใช้ต้มลงไปด้วย การต้มใบเตยจะไม่ทำให้เกิดน้ำสีเขียว จะเกิดน้ำสีเขียวก็ต่อเมื่อคั้นเอาน้ำเขียวๆ ของใบเตยใส่ลงไปเท่านั้น) และมีเพิ่มอีก 1 อย่างคือ ต้องใส่น้ำมะพร้าวน้ำหอมลงไป 1 ผล ขณะต้มเพื่อให้ เกิดความหอม ส่วนเนื้อมะพร้าวใช้ช้อนตักวางเรียงไว้ในถาด แล้วจึงเทส่วนวุ้นที่ต้มร้อนๆ (หรือปล่อยให้เกือบเย็น) ลงไปในถาดที่วางเรียงมะพร้าวไว้จะได้วุ้น หน้ามะพร้าวตามต้องการ บางคนอาจใช้น้ำวุ้นที่ร้อนๆ เทใส่ถาดก่อน พอเกือบๆแข็งจึงค่อยนำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาโรยหน้า |