วุ้นกะทิสวรรค์

TN00572A.gif (3542 bytes)

WB00882_.GIF (263 bytes)วุ้นกะทิสวรรค์WB00882_.GIF (263 bytes)

WB00882_.GIF (263 bytes) สูตร 1 (ตัววุ้น)

วุ้นผง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วย
ใบเตยสด 6 ใบ
น้ำใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ(ทำจากน้ำใบเตยปั่นในเครื่องปั่น
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

WB00882_.GIF (263 bytes)  วิธีทำ     ต้มน้ำให้เดือดกับใบเตยสด  พอเดือดใส่ผงวุ้นและน้ำตาลทราย  และน้ำใบเตย (สีเขียว)  แล้วยกลงกรองด้วยผ้าขาวบางรีบเทใส่ถาดทิ้งไว้ให้ เย็น  (ใส่แค่ 1/2 ถาด)

WB00882_.GIF (263 bytes)  สูตร 2 (หน้ากะทิ)

มะพร้าวขูดไม่ติดเปลือกใน 8 ขีด
วุ้นผง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำลอดอกมะลิ 4 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา

WB00882_.GIF (263 bytes)  วิธีทำ     ฃคั้นกะทิกับน้ำลอยดอกมะลิให้ได้กะทิ 6 ส่วนเทผงวุ้นและน้ำตาลทรายลงไป  ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ  พอเดือดใส่เกลือคนให้เข้ากันแล้วเทใส่ส่วน ที่ 1 ที่ทำรออยู่แล้ว  เมื่อแข็งตัวจะได้วุ้น 2 ชั้น  ชั้นล่างเป็นสีเขียวใบเตย  ชั้นบนเป็นกะทิ
WB00882_.GIF (263 bytes) ถ้าจะให้เป็นกาแฟ  ก็ใส่น้ำกาแฟลงไปในส่วนที่ 1 แทนน้ำใบเตย  ถ้าจะให้เป็นกลิ่นน้ำหวาน  ก็ใส่น้ำหวานแทนน้ำใบเตย บางคนทำหลายๆชั้น  หลายๆสี  ก็ทำได้โดยทำทีละชั้นแล้วทิ้งให้เย็นจึงค่อยทำชั้นต่อไป  และจะต้องมีกะทิเป็นชั้นบนสุด    

     WB00882_.GIF (263 bytes)วุ้นหน้ามะพร้าวWB00882_.GIF (263 bytes)

WB00882_.GIF (263 bytes) วิธีทำ  ใช้สูตรเดียวกับส่วนที่  1  ของวุ้นกะทิ  แต่ไม่ใส่น้ำใบเตยที่เป็นสีเขียว  (ส่วนใบเตยต้องใช้ต้มลงไปด้วย  การต้มใบเตยจะไม่ทำให้เกิดน้ำสีเขียว  จะเกิดน้ำสีเขียวก็ต่อเมื่อคั้นเอาน้ำเขียวๆ  ของใบเตยใส่ลงไปเท่านั้น) และมีเพิ่มอีก  1  อย่างคือ  ต้องใส่น้ำมะพร้าวน้ำหอมลงไป  1  ผล  ขณะต้มเพื่อให้ เกิดความหอม
WB00882_.GIF (263 bytes) ส่วนเนื้อมะพร้าวใช้ช้อนตักวางเรียงไว้ในถาด  แล้วจึงเทส่วนวุ้นที่ต้มร้อนๆ  (หรือปล่อยให้เกือบเย็น)  ลงไปในถาดที่วางเรียงมะพร้าวไว้จะได้วุ้น  หน้ามะพร้าวตามต้องการ
WB00882_.GIF (263 bytes) บางคนอาจใช้น้ำวุ้นที่ร้อนๆ  เทใส่ถาดก่อน  พอเกือบๆแข็งจึงค่อยนำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาโรยหน้า


โดย : นางสาว นวพร หาญณรงค์, โรงเรียนบ้านห้วยกะปิ ต.ห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี, วันที่ 20 สิงหาคม 2545