ขนมไทยในประเพณี

คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัดปะ

ขนมไทยในประเพณี

บวชพระ การกำหนดขนมหวานที่ใช้ในงานบวชพระ ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวที่แน่นอน ขนมที่ใช้ต้องมีชื่อเป็นสิริมงคล

งานฉลองยศ ฉลองตำแหน่ง ขนมที่ใช้ในงานนี้ต้องมีความหมายที่ดี เช่น

ขนมจ่ามงกุฎ มีความเชื่อว่า จะทำให้มีลาภ ยศ อันสูงส่ง

ขนมชั้น นิยมทำถึง 9 ชั้น เชื่อว่า จะทำให้ก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน

     ขนมปุยฝ้ายกับขนมถ้วยฟู เชื่อว่า ทำให้ชีวิตเฟื่องฟู

ขนมเทียนหรือขนมนมสาว ให้ความหมายที่ดี เพราะเทียนนั้นแทนความสว่างไสว รุ่งโรจน์ของชีวิต

ข้าวเหนียวแก้ว ชีวิตมีความเหนียวแน่นเป็นปึกแผ่นดังชื่อข้าวเหนียว

ขนมในตระกูลทอง มีเงินทองใช้จ่ายอย่างล้นเหลือไม่รู้หมดสิ้น

ขนมเม็ดขนุน ทำกิจการใดมีคนคอยสนับสนุนค้ำจุนช่วยเหลือ

งานแต่งงาน คนโบราณใช้ขนมสามเกลอ เป็นขนมในการเสี่ยงทายของคู่บ่าวสาว

ขนมที่ขาดไม่ได้ในงานแต่งงาน ได้แก่ ขนมชะมด ขนมพระพาย ขนมกงจะขาดไม่ได้ในงานแต่งงาน เพราะเชื่อว่าจะทำให้คู่บ่าวสาวมีใจคอหนักแน่น และมีความรักต่อกันชั่วกาลนาน

คลิกเพื่อเพิ่มข้อความ


แหล่งอ้างอิง : รายการประทีปปริทรรศน์. เรื่องประวัติขนมไทย.โทรทัศน์ช่อง11. 2540

โดย : นาง ฉวีวรรณ สารัตถานนท์, ดอนเมืองทหารอากาศบำรุง, วันที่ 3 สิงหาคม 2545