งิ้ว..." ผักสองโลก "

   ดอกงิ้วแห้ง  

          ชื่อผัก  :       งิ้ว

          ขื่อวิทยาศาสตร์  :  Bombax ceiba Linn.

          วงศ์ :   Red Kapox Tree     

       งื้วเป็นไม้ยืนต้น มีขนาดสูงได้ถึง 25 เมตร เป็นไม้เนื้ออ่อน ลำต้นมีหนามแหลมคม ใบเป็นลักษณะใบรวม ซึ่งประกอบขึ้นจากใบย่อยแหลมยาวตรงปลาย ประมาณ 5-7 ใบรวมกัน 

       ในบ้านเรา งิ้ว เป็นชนิดเดียวกับที่ฝรั่งเรียกว่า " นุ่นแดง " หรือ  Red Kapox Tree พบมากในทวีปอเมริกา และแอฟริกาตะวันตก  ฝักแก่ของงิ้ว ซึ่งเป็นส่วนผล ก๊มีปุยและมีเมล็ดอยู่ภายในเหมือนนุ่น  และมีคุณสมบัติคืนรูปหลังเปียกน้ำได้ดีกว่านุ่น  ดอกมีสีแดงจ้า เกสรรวมกันหลายกระจุกอยู่ในกลีบดอก

         ทางภาคเหนือนิยมนำดอกงิ้ว (เกสร)มาทำอาหารประจำภาค  คือ แกงแค  บางครั้งจะนำมาตากแห้งเก็บไว้โรยขนมจีนน้ำเงี้ยว มีคุณค่าอาหารสูง


แหล่งอ้างอิง : โครงการหนูรักผักสีเขียว,สถาบันวิจัยโภชนาการมหิดล,มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย,ศูนย์ฯวิชาเกษตร กรมสามัญศึกษา

โดย : นางสาว อนงค์ ดำดง, โรงเรียนหอวัง, วันที่ 14 กรกฎาคม 2545