เมนูอีสาน


เปิบวิตถาร ? เมนูอีสานเหรอเนี่ย...

เพื่อนๆเคยได้ยินชื่อเมนูอาหารอีสานพวกนี้บ้างรึเปล่า?
1. ไก่กะทิ
2. ไก่กระบอก
3. แกงส้มปลาลูกคอก
4. วัวนรก

ถ้าใครใจไม่แข็ง เป็นคนสงสารสัตว์ ไม่ควรอ่านต่อเพราะจะสลดมาก....
-------------------------------------------
1.ไก่กะทิ
มีวิธีทำคือ เลือกไก่ตัวอ้วนๆนำมาเป็นๆแล้วฝังลงในทรายไม่ให้ไก่กระดุกกระดิก
ไก่อยู่ในทรายก็จะเริ่มร้อน ไก่จะอ้าปากระบายความร้อน ต่อจากนั้นเค้าจะเอากะทิมาป้อนให้ไก่กิน ป้อนไปเรื่อยๆประมาณ2-3สัปดาห์
ในตัวไก่ก็จะชุ่มด้วยกะทิแล้วนำมาปรุงอาหารที่เพื่อนๆทานกันนั่นแหละ รู้อ้ะป่าว

2. ไก่กระบอก จะเริ่มจากนำลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ มาเลี้ยงในกระบอกไม้ไผ่
นำอาหารและน้ำมาป้อนตามปกติ แต่ไม่ให้ไก่ออกไปไหนเลย เราก็จะได้ไก่ตัวยาวๆ ขาสั้นๆ แต่เดินไม่ได้ ภายในตัวไก่
ก็จะเป็นกระดูกอ่อน หลังจากไก่โตพอสมควร ก็นำกระบอกมาปิ้งหรือย่างกันสดๆเลยล่ะ

3. แกงส้มปลาช่อนลูกครอก ทำโดยนำลูกปลาช่อนตัวเล็กๆ
(นี่แหละเค้าเรียกว่าปลาลูกคอก) มาใส่ในน้ำต้มเดือดปลาจะว่ายไปมากระสับกระส่าย แต่ปลายังไม่ตาย
หลังจากนั้นเอาผักบุ้ง ใส่ตามลงไป ( ภายในปล้องผักบุ้งจะกลวงใช่มั๊ย)
นั่นแหละ! ลูกปลาจะว่ายหนีความร้อนเข้า ไปในผักบุ้ง พอแกงสุก
เราก็จะได้รับประทานแกงส้มผักบุ้งที่มีลูกปลาอยู่ภายใน

4. วัวนรก เนี่ยน่ากลัวนะ เค้าจะนำวัวที่โตพอควร มามัดขาแยกไว้ 4
หลักไม่ให้เดินไปไหน จากนั้นนำเหล้าใส่เข็มฉีดยามาฉีดให้วัวไปเรื่อยๆ
ให้วัวทานอาหารบ้างเล็กน้อย แต่จะหนักไปทาง ฉีดเหล้าให้วัว
วัวจะมึนงงไม่รับรู้ พอจะปรุงก็จับวัวมัดไว้แล้วย่างสดๆ วัวจะทุรนทุรายมาก
เค้าว่ากันว่าถ้าจะทานให้อร่อยต้องแล่เนื้อตอนที่วัวยังไม่ตาย แล้วก็แล่ไปเรื่อยๆจนมันตายไปเอง

....ยังสบายดีกันอยู่หรือเปล่ามีของแถม เป็นน้ำปลาลูกหมา
เริ่มจากนำลูกหมาตัวเล็กๆมาใส่ตุ่มโรยเกลือให้ทั่วแล้วปิดฝาทิ้งไว้เกือบวันนำหมา
ตากแดด แล้วลอกหนัง ( มาถึงขั้นนี้หมาบางตัวก็ตาย บางตัวก็ไม่ตาย )
จากนั้นก็นำหมาเปลือยๆ ใส่ในตุ่มโรยเกลือแล้วในน้ำอะไรสักอย่างลงไป
แล้วปิดฝาตุ่มด้วยหนังหมานั่นแหละ พอได้ที่ตามกรรมวิธีทำน้ำปลาทั่วไป เราก็จะได้น้ำปลาลูกหมา



โดย : นาย วิชิตย์ อินมูล, น้ำริดวิทยา, วันที่ 2 มิถุนายน 2545