สมุนไพรในท้องถิ่น


กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีทุกฤดูกาล ทานง่าย ทานได้ตั้งแต่เด็กอ่อนจนถึงคนแก่ ไม่ว่าจะเป็นผลหยวก หรือว่าจะเป็นส่วนอื่น ๆ จำแนกได้หลายสรรพคุณ ดังต่อไปนี้
- ผลสุก หลอลื่น เป็นยาระบาย
- ผลดิบ ยาฝาดสมาน
- ราก ขับน้ำเหลืองเสีย แก้ท้องเสีย
- คั้นจากต้น ทากันผมร่วง และทำให้ผมขึ้น
- น้ำจากก้านใบ เป็นยาผาดสมาน รักษาโรคท้องเสียแก้บิด
- ช่อดอก รับประทานเป็นยารักษาโรคเบาหวาน
- แป้ง แป้งที่ทำจากกล้วยดิบ ใช้สำหรับผู้ที่อาหารไม่ย่อย ท้องขึ้น มีกรดมาก
- หยวกกล้วย เป็นอาหารที่ใช้ล้างทางเดินอาหาร




วิธีใช้ ใช้กล้วยน้ำว้าห่ามรัประทานครั้งละครึ่งผลหรือหนึ่งผลหรือใช้กล้วยน้ำวา
ดิบฝานเป็นแว่นตากแดดให้แห้ง ชงน้ำดื่มครั้งละครึ่งถึงหนึ่งผล หรือปดเป็นผงปั้น
เป็นยาลูกกลอนรับประทานก็ได้



โดย : นาง วิไล นุ่มเฉย, บ้านจั่น, วันที่ 5 พฤษภาคม 2545