ขนมสาลี่อ่อนแต่งหน้าลูกเกด

ขนมสาลี่อ่อนแต่งหน้าลูกเกด ( Pudding with raisin topping )
ส่วนผสม
ไข่เป็ดสด 3 ฟองใหญ่
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว 1 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลี่เอนกประสงค์ชนิดพิเศษ 1 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
ลูกเกตสีเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชามผสม ตีให้ขึ้นพอสมควรใส่น้ำตาลทีละน้อย สลับกับการตีจนน้ำตาลหมด ตีต่อให้ไข่ขึ้น ใส่น้ำมะนาว ตีให้ไข่ขึ้นมากขึ้นใส่วานิลลา ตีพอเข้ากัน
2. ผสมแป้งผงฟู ร่อนรวมกัน
3. ใส่แป้งในส่วนผสมไข่ ตีเบา ๆ พอเข้ากัน
4. ใส่ถาดรองกระดาษไขที่ก้นถาด
5. เทขนมใส่ในถาด โรยลูกเกดเบา ๆ บนหน้าขนม วางถาดในลังผึ้ง ปิดกระดาษ 2 ชั้นบนลังผึ้ง ปิดฝาทับ
6. นึ่งขนมด้วยน้ำเดือนไฟแรง 15 นาที ยกลง วางถาดขนมบนตะแกรง พักขนมให้ขนมอุ่น ตัดขนมด้วยมีดฟันเลื่อยด้านละ 3 แถวได้ขนม 18 ชิ้น

จรรยา สุบรรณ์. ขนมไทยถาดเล็ก. กรุงเทพฯ : อมรโปรดักส์,2532.





โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 2 พฤษภาคม 2545