ขนมเผือกหน้ามะพร้าว

ขนมเผือกหน้ามะพร้าว ( Taro pudding with coconut topping )
ส่วนผสม
แป้งมัน 0.5 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1.5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
เผือกหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาวละเอียด 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นฝอยละเอียด 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้าเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลคนให้เข้ากัน ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยนวดให้เข้ากันให้น้ำตาลละลาย ใส่เผือกและมะพร้าวขูดขาวนวดให้เข้ากัน
2. ตักขนมใส่ถาด
3. คลุกมะพร้าวขูดเส้นฝอยละเอียดกับเกลือพอเข้ากัน โรยหน้าขนมให้ทั่วถาด ปิดกระดาษ 2 ชั้นบนลังถึง ปิดฝาให้สนิท นำไปนึ่งในลังถึงน้ำเดือดแรง 30 นาที
4. ปล่อยให้ขนมอุ่น ตัดขนมถาดละ 9 ชิ้น
5. วิธีเสริ์ฟ ตักขนม 1 ชิ้นใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน เสริ์ฟอุ่น

จรรยา สุบรรณ์. ขนมไทยถาดเล็ก. กรุงเทพฯ : อมรโปรดักส์,2532.






โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 2 พฤษภาคม 2545