ขนมศิลาแก้วสอดไส้ถั่ว

ขนมศิลาแก้วสอดไส้ถั่ว ( Pudding square wite mung beans filling )
ส่วนผสม
แป้งถั่วอย่างดี 0.5 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 2.5 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมข้น 0.5 ถ้วยตวง ( ใช้น้ำ 0.5 ถ้วยตวง เคี่ยวกับน้ำตาลทรายขาว 10 ช้อนโต๊ะ )
หัวกะทิขาว 0.5 ถ้วยตวง
ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. กวนผสมไส้พอปั้นได้ ใช้ช้อนตวงขนาด 0.5 ช้อนชาตวง แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
2. ละลายแป้งถั่วกับน้ำลอยดอกมะลิในกระทะทองคนบนไฟอ่อนปานกลาง พอแป้งสุกใส่น้ำเชื่อม กวนจนขนมข้น เนื้อแป้งมีลักษณะใส ลองตักเทไหลเป็นแผ่นตักใส่ถาด แล้วใส่ไส้กดลงไปในแป้งไห้มิด เป็นแถว
แถวละ 3 ก้อน 3แถว พอขนมเย็น ตัดถาดละ 9 ชิ้น ให้ไส้ขนมอยู่ตรงกลางของชิ้นขนม
3. วิธีเสริ์ฟ ตักขนม 1 ชิ้นใส่จานหวานเฉพาะคน แช่เย็นก่อนเสริ์ฟ

จรรยา สุบรรณ์. ขนมไทยถาดเล็ก. กรุงเทพฯ : อมรโปรดักส์,2532.












โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 2 พฤษภาคม 2545