ขนมเปียกปูนหยก

ขนมเปียกปูนหยก ( Jade squares )
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 0.5 ถ้วยตวง
แป้งถั่วยีละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 6 ถ้วยตวง
น้ำคั้นใบเตยหอมกรองแล้ว 0.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1.5 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยละเอียด 0.5 ถ้วยตวง
เกลือปุ่น 0.5 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าแป้งมันและแป้งถั่วรวมกัน ใส่ในกระทะทอง คนให้เข้ากัน ใช้น้ำปูนใสและน้ำใบเตยคนให้เข้ากันให้แป้งหายเป็นเม็ด
2. ตั้งไฟอ่อนใช้ช้อนไม้คนตลอดเวลา พอส่วนผสมเดือดสักครู่ใส่น้ำตาลคนจนขนมข้นดี ใช้ช้อนไม้ตักเทไหลเป็นแผ่นจึงใช้ได้
3. ทาน้ำมันพืชในถาดบางๆตักขนมใส่ถาด ใช้หลังทัพพีปาดหน้าให้เรียบโดยเร็ว
4. พอขนมเย็น ตัดเป็นชิ้นๆ ขนาดพอเหมาะ
5. วิธีจัดเสริ์ฟ ตักขนมหนึ่งชิ้น ใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดคลุกเกลือ เสริ์ฟอุ่นหรือเย็นตามชอบ

จรรยา สุบรรณ์. ขนมไทยถาดเล็ก. กรุงเทพฯ : อมรโปรดักส์,2532.





โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 2 พฤษภาคม 2545