วุ้นลายไข่สีทอง

วุ้นลายไขสีทอง ( Agar-agar wite golden egg thricles )
ส่านผสม
วุ้นผง 7 ช้อนชา
น้ำลอยดอกมะลิ 6.5 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
ไข่ทั้งฟองตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
วิธีทำ
1.ใส่วุ้นและน้ำลอยดอกมะลิในกะทะทอง ตั้งไฟกลาง พอวุ้นละลายใส่น้ำตาลทรายขาวเคี่ยวต่อไปจนเดือด และส่วนผสมเหนียวเล็กน้อย
2. เทไข่ใส่กรวยใบตองรูเล็กๆ หรือใส่กระช่อนลวดเล็กๆ ยกสูงๆ โรยเป็นวงกลมให้ทั่วกะทะพอส่วนผสมเดือดยกลง
3. ตักส่วนผสมใส่ถาด
4. วิธีจัดเสริ์ฟ ตักขนม1ชิ้นใส่จานแก้วเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน แช่เย็นใส่ตู้เย็นก่อน
เสริ์ฟจะช่วยให้รสชาติดีขึ้น

จรรยา สุบรรณ์. ขนมไทยถาดเล็ก. กรุงเทพฯ : อมรโปรดักส์,2532.



โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 30 เมษายน 2545