ขนมน้ำตาลทรายแดงหน้ามะพร้าว |
ขนมน้ำตาลทรายแดงหน้ามะพร้าว
Khanom Namtansai Daeng Na Maprao
( Brown pudding with white topping )
ส่วนผสม แป้งข้าวจ้าวชนิดผงร่อนแล้ว 5 ถ้วยตวง แป้งมันชนิดผงร่อนแล้วตวง 10 ช้อนโต๊ะ
น้ำปูนใส 61/4 ถ้วยตวง กะทิข้นปานกลาง 61/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายแดง 41/2 ถ้วยตวง
วิธีทํา 1. ใส่ส่วนผสมขนมลงในกระทะ หรือหม้อก้นหนา ตั้งไฟกลาง คนด้วยทัพพีหนา ๆ จนข้นลดไฟ อ่อนลง กวนต่อจนส่วนผสมใสเหนียวพอควร
2. ทานำมันภายในถาดขนมให้ทั่ว ตกขนมใส่ถาดขนาด 41/2 นิ้วฟุต 8 ถาด กระแทกถาดให้หน้าเรียบ แช่น้ำหรือเข้าตู้เย็นให้ขนมเย็น
3. ตัดขนมด้านละ 2 หรือ 3 แถวจะได้ขนมด้านละ 4 หรือ 9 ชิ้น
4. นึ่งมะพร้าวด้วยน้ำเดือด 15 นาที คลุกเกลือโรยมะพร้าวบนชิ้นขนมแต่ละชิ้น
เทคนิคการประกอบ 1. ควรร่อนแป้งรวมกันอีกครั้งเพื่อให้แป้งรวมกันดี
2. น้ำปูนใสคือปูนแดงกินกับหมากใส่น้ำละลายให้ตกตะกอน รินน้ำใส ๆ ออกมาใช้ช่วยให้ขนมเป็นชิ้นอยู่ตัวดี
3. น้ำตาลทรายแดงมีลักษณะละเอียดเกาะกันเป็นก้อนบ้าง มีสีน้ำตาล
4. ถ้าต้องการเก็บขนมไว้หลายวันไม่ต้องโรยมะพร้าว
5. การนึ่งมะพร้าวเพื่อป้องกันมะพร้างบูด
ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532
|
โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545 |