สังขยาถั่ว
Sangkhaya Thua
(Bean custard)
ส่วนผสม ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำจนพองดี นึ่งสุกเปื่อย 2 ถ้วยตวง ไข่ทั้งฟอง 2 ถ้วยตวง น้ำตาลปีบสีเข้มปานกลาง 1 ½ ถ้วยตวง หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. ใส่ถาดขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต 4 ถาด ในลังถึงห่างกันเล็กน้อย
2. ตีไข่ทั้งหมดให้ขึ้นพอควรใส่กะทิ น้ำตาลปีบ คนให้ละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางใส่ถั่วที่นึ่งสุก คนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมลงในถาดในลังถึง แล้วนึงไฟแรงจัดประมาณ 20-25 นาที หรือจนขนมสุก เมื่อขนมเย็นตัดแบ่งถาดละ 9 ชิ้น
4. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้น ใส่จานหวานเฉพาะคน เสิร์ฟอุ่น หรือแช่เย็นก่อน
เทคนิคการประกอบ
1. การแช่ถั่วให้พอดี ในน้ำร้อนปากกลาง จะช่วยให้ลดเวลาในการนึ่งลงได้มาก ขนมที่ได้รสดีนั้นต้องนึ่งถั่วสุกเปื่อยดี
2. อย่านึ่งขนมนานเกินไปจะทำให้ถั่วเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นเหลืองซีด
3. สีของน้ำตาลปีบจะเป็นสีธรรมชาติของขนม
ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532
|