ขนมฟักสลับลาย

ขนมฟักสลับลาย
Khanom Fak Salab Lal
(Steamed ash pumpkin pudding)

ส่วนผสม เนื้อฟักเขียวขูดเส้นฝอยปานกลาง 2 ถ้วยตวง แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 1 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นฝอยละเอียด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. นำฟักที่ขูดแล้วใส่ผ้าขาวบาง คั้นน้ำออกให้แห้งพอควร
2. ใส่ฟักที่คั้นน้ำออกแล้วลงในชามผสม ยีให้เนื้อกระจายออก ใส่แป้งโรยให้ทั่ว คลุกให้เข้า กัน ใส่น้ำตาลทราย มะพร้าว น้ำคนให้เข้ากันดี ส่วนผสมไม่ข้นเกินไป
3. ใช้ถาดขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต 2 ใบ ตักขนมใส่ถาดนำไปนึ่งในลังถึงด้วยน้ำ เดือดไฟแรง 30 นาที หรือขนมสุก ก่อนนึ่งปิดฝา ปิดกระดาษ 2 ชั้นบนลังถึงเสียก่อน
4. พอขนมเย็น ตัดขนมแบ่งถาดละ 9 ชิ้น
5. วิธีจัดเสิร์ฟ ตัดขนม 1 ชิ้นใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. ใช้ฟักแก่ เพื่อให้มีเนื้อฟักมาก ฟักแก่มีน้ำน้อยกว่าฟักอ่อน
2. คั้นน้ำออกจากเนื้อฟักเพราะต้องการให้กลิ่นและน้ำของฟักออกไปบ้าง มิฉะนั้นแป้งจะเหลวเกินไป ขนมไม่แข็งตัว ตัดไม่เป็นชิ้น
3. เนื้อฟักมีสีเขียวอ่อนตาม ธรรมชาติ ทำให้ขนมมีสีเขียวอ่อนสะอาดสลับกับสีของแป้งและมะพร้าวสีขาว ทำให้ขนมนี้มีสีสวยงามตามธรรมชาติ

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532





โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545