มันฝรั่งกวน

มันฝรั่งกวน
Man Farang Kuan
(Potato pudding squares)

ส่วนผสม มันฝรั่งนึ่งบดละเอียด 1 ½ กิโลกรัม หัวกะทิขาว 3 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลปีบ 1 ½ ถ้วยตวง มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง งาขาวคั่วเหลืองหอม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ละลายกะทิ น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง
หรือหม้อก้นหนา
2. ใส่มันฝรั่งและมะพร้าวขูดขาวลงในส่วนผสม ข้อ 1 กวนด้วยไฟอ่อนปานกลาง
3. พอส่วนผสมข้นประมาณครึ่งชั่งโมงลดไฟลง กวนต่อไปจนขนมไม่ติดกระทะ ทดสอบโดยการปั้นขนมไม่ติดมือ
4. ทาน้ำมันพืชบาง ๆ ในถาด ขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต 4 ถาด
5. ตักขนมใส่ถาด ปาดหน้าขนมให้เรียบ พอเย็นตัดขนมถาด ละ 9 ชิ้น แต่งหน้าด้วยงา
6. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้นใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. นึ่งมันฝรั่งทั้งเปลือกเพื่อสงวนคุณค่าทางอาหาร เมื่อมันฝรั่งนิ่มดีแล้วจึงปอกเปลือก ลดให้ละเอียด
2. ไม่ควรกวนขนมด้วยไฟแรง จะทำให้ขนมไหม้และเปลี่ยนสี
3. น้ำตาลปีบช่วยแต่งสีขนมให้สวยขึ้น อาจใช้น้ำตาลทรายขาวแล้วใส่น้ำตาลไหม้แต่งสีแทนได้

ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532





โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545