เผือกกวน
Puak Kuan
(Taro pudding squares)
ส่วนผสม เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 5 ถ้วยตวง มะพร้าวขูดขาวละเอียดสำหรับกวน 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 3 ½ ถ้วย วานิลลา 2 ช้อนชา น้ำมันพืชสำหรับปาดหน้าขนมและทาก้นถาด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1. ผสมส่วนผสมลงในกระทะทอง กวนด้วยพายไม้ โดยใข้ไฟค่อนข้างอ่อน เมื่อส่วนผส
เหนียวขนาดปั้นได้ไม่ติดมือ ยกลงจากเตา
2. ทาน้ำมันพืชก้นถาดขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต 3 ถาด
3. ตักขนมใส่ถาด ใช้หลังทัพพีทาน้ำมันพืช กดหน้าขนมให้เรียบทิ้งไว้ให้เย็น
4. ตัดขนมออกเป็นถาดละ 9 ชิ้น
5. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักขนม 1 ชิ้นใส่จานหวานเฉพาะคน พร้อมด้วยช้อนหวาน
เทคนิคการประกอบ
1. การกวนขนมให้เหนียวดีต้องใช้เวลามาก จึงต้องใช้ไฟอ่อน
2. วิธีการกวน ควรกวนไปในทางเดียวกัน โดยสม่ำเสมอตลอดเวลา
3. การทาน้ำมันก้นถาด เพื่อให้ขนมแซะออกได้ง่ายขึ้น
ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง : จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532
|