ขนมหม้อแกงมันเทศ

ขนมหม้อแกงมันเทศ
Khanom Mo Kaeng Man Ted
(Baked custard squares of sweet potato)

ส่วนผสม น้ำตาลปีบ 3 ¼ ถ้วยตวง หัวกะทิ 5 ถ้วยตวง ไข่ทั้งฟองตีพอเข้ากัน 5 ถ้วยตวง มันเทศนึ่งสุกบดละเอียด 3 ½ ถ้วยตวง หอมเล็กเจียวกรอบ 1 ถ้วยตวง มันเทศนึ่งสุกหั่นสี่เหลี่ยม 1 เซนติเมตร 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ 1. ผสมน้ำตาลปีบกับหัวกะทิคนให้ละลายกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ผสมไข่เป็ดกับมันเทศ ตีให้เข้ากัน แล้วผสมกับส่วนผสมน้ำตาล คนให้เข้ากันดี
3. ทาภายในถาดขนมด้วยน้ำมันเจียวหอมให้ทั่ว
4. ใส่ส่วนผสมในกระทะทอง หรือหม้อก้นลึก กวนด้วยไฟอ่อนปานกลางจนขนมข้นดี
5. ตักขนมใส่ถาด ขนาด 4 ½ * 4 ½ * 1 ½ นิ้วฟุต ปาดหน้าขนมให้เรียบ อบขนมด้วยไฟ 400 องศาฟาเรนไฮต์ 45 นาที หรือจนหน้าขนมเป็นสีน้ำตาลสวย นำขนมออกจากเตาอบ ปล่อยให้ขนมเย็น โรยด้วยหอมเจียวกรอบให้ทั่ว ตัดขนมด้านละ 3 แถว จะได้ 9 ชิ้น
เทคนิคการประกอบ
1. เลือกมันเทศดีไม่เสีย โดยสังเกตที่ผิวสวยไม่มีรูแมลงเจาะ
2. นึ่งมันเทศทั้งเปลือก อาจตัดเป็นท่อนเล็กลง เพื่อให้สุกง่าย เมื่อสุกแล้วจึงปอกเปลือกออกเพื่อสงวนคุณค่า
3. การเจียวหอมให้กรอบหั่นด้วยมีดบางคมให้บางเท่ากันเจียวไฟอ่อนใส่หอมตอนน้ำมันเย็นคนตลอดเวลาจนกรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันจนแห้งดี
ขนมไทยถาดเล็ก ผู้แต่ง: จรรยา สุบรรณ์. พิมพ์ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2532



โดย : นาง thassanee dangchomfon, ripw klongluang ni 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545