พิษภัยในอาหาร |
ที่มาของพิษภัยในอาหาร
พิษภัยในอาหาร มีสาเหตุจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค สารเจือปนและสารเคมีที่เป็นอันตราย อันเนื่องจากการปรุง-ประกอบอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ และการนำเอาเทคนิควิธีการรวมทั้งสารเคมีต่างๆ มาช่วยในขบวนการผลิต ปรุง ประกอบอาหาร โดยไม่คำนึงถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับผู้บริโภค
|
|
|
|
พิษภัยในอาหารจากเชื้อจุลินทรีย์และพยาธิชนิดต่างๆ
สาเหตุ
โรคที่มีสาเหตุจากเชื้อจุลินทรีย์และพยาธิ จัดเป็นโรคประเภท โรคที่ติดต่อได้ คือ เมื่อเกิดขึ้นกับคน ๆ หนึ่งหรือกลุ่มหนึ่งแล้วสามารถแพร่กระจายโรคไปยังผู้อื่นได้ โรคเหล่านี้มีสาเหตุมาจาก
1.บักเตรี โรคที่เกิดจากบักเตรีที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ได้แก่ อหิวาตกโรค บิด ไทฟอยด์ คอตีบ
วัณโรค เป็นต้น
2.ไวรัส โรคที่เกิดจากไวรัสที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคไขสันหลังอักเสบ โรคตับอักเสบ
คางทูม เป็นต้น
3.พยาธิ โรคที่เกิดจากพยาธิที่ปนเปื้อนในอาหาร ได้แก่ โรคพยาธิแส้ม้า โรคพยาธิตัวจิ๊ด โรคพยาธิ
ใบไม้ตับ เป็นต้น
|
|
การป้องกัน
โรคที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ มักเกิดจากการบริโภคอาหารที่ ไม่สะอาด ปรุง ประกอบไม่ถูกสุขลักษณะ เช่น ปรุงแบบสุกๆดิบๆ การป้องกันทำได้โดยการเลือกบริโภคแต่อาหารที่สะอาด ปลอดภัย ปรุงประกอบจากสถานที่ประกอบอาหารที่ได้มาตรฐาน และปรุงสุกเสมอเท่านั้น
ที่มา กองสุขาภิบาลอาหาร กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
skeat56@hotmail.com
|
โดย : นาย สมศักดิ์ เกียรติโกวิทสกุล, ระยองวิทยาคม, วันที่ 18 เมษายน 2545 |