พิษในอาหารตามธรรมชาติ


โดยธรรมชาติแล้ว พืชและสัตว์บางชนิดจะมีพิษอยู่ในตัวมันเอง หรือมีพิษจากการปนเปื้อนสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษหรือจากอาหารที่มันกินเข้าไป ทำให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โรคที่เกิดจากพิษของพืชและสัตว์ตามธรรมชาติที่สำคัญได้แก่
พิษจากพืชตามธรรมชาติ
เห็ดพิษ
มักจะเกิดจากสารพิษในเห็ดป่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เช่น เห็ดหลังเขียว เห็ดไข่ห่าน เห็ดเมาเป็นต้น ซึ่งผู้บริโภคเก็บมาบริโภคโดยเข้าใจว่าเป็นเห็ดที่บริโภคได้ ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง กระหายน้ำ
คลื่นไส้ อาเจียน อุจาระร่วงมีเลือดปน บางชนิดรุนแรงจนถึงตายได้



พิษจากสัตว์ตามธรรมชาติ
คางคก
เป็นสัตว์ที่มีสารพิษมีลักษณะเป็นน้ำยางอยู่ในต่อมใต้ผิวหนัง หากบริโภคเข้าไปจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย ง่วงเหงาหาวนอน ชักกะตุก ประสาทหลอน และตายได้




การป้องกัน
1.หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารประเภทพืช และสัตว์ที่เป็นพิษตามธรรมชาติ เช่น ไม่บริโภคเห็ดป่า
2.รู้จักวิธีการเลือกซื้ออาหารสดที่ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร สด สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

ที่มา กองสุขาภิบาลอาหาร กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
skeat56@hotmail.com



โดย : นาย สมศักดิ์ เกียรติโกวิทสกุล, ระยองวิทยาคม, วันที่ 18 เมษายน 2545