กินลดมะเร็ง

กินลดมะเร็ง eat to subside cencer
มะเร็งใคร ๆ ก็กลัว ใคร ๆ ก็ไม่อยากเห็น เพราะมันเท่ากับโดนพิพากษาประหารชีวิต แต่เราจะป้องกันมะเร็งได้อย่างไร
ทุกวันนี้แม้ว่าจะยังไม่รู้สาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งทั้งหมดอย่างแน่ชัดแต่หนึ่งในหลาย ๆ สาเหตุคือ
อาหารที่เรากินเข้าไปนั่นเอง และก็อาหารนี่อีกที่หากกินเป็นยังสามารถป้องกัน หรือลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้เช่นกัน
อาหารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ได้แก่ อาหารประเภท ปิ้ง ย่าง รมควัน ยิ่งชนิดที่ย่างจนไหม้เกรียมหรือมีเขม่าควันมากเท่าใด โอกาสที่จะทำให้เกิดมะเร็งก็มากขึ้นเท่านั้น หรือสารจำพวกไนเตรดหรือไนโตรซามีน ที่มีมากในดินประสิวที่ใช้หมักเนื้อ ทำแหนม ทำไส้หรอก หากได้รับเข้าไปเป็นจำนวนมาก ๆ ก็สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้เหมือนกัน สารเหล่านี้เรียกว่า “คาร์ซิโนเจน” เมื่อร่างกายได้รับคาร์ซิโนเจนเข้าไป มันจะไปกระตุ้นให้เซลล์ของร่างกายเกิดการแบ่งตัวที่ผิดปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็งไปได้
สารพิษจากเชื้อรา ที่เรียกว่า “อาฟลาท็อกซิน” ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่เป็นคาร์ซิโนเจนหรือสารก่อมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งตับ
เราพบราที่ให้สารอาฟลาท็อกซินได้ในอาหารที่ปนเปื้อนดิน เช่น ถั่วป่น พริกป่น ฯลฯ ส่วนสารต้นมะเร็งที่อยู่ในอาหารจำพวกผัก และผลไม้ สารเหล่านี้ได้แก่ เบต้าแคโรทีน และวิตามินซี พบได้มากในผักใบเขียว ผักที่มีสีส้ม แดง เหลือง เช่น กะหล่ำปลี แครอท มะเขือเทศ ผักขม แคนตาลูป มะม่วงสุก ส้ม มะนาว ฯลฯ
นอกจากนั้น ผักและผลไม้ยังมีเส้นใยอาหาร ที่จะช่วยดูดซับสารพิษไปทิ้งได้ ที่สำคัญ ต้องเลือกผัก ผลไม้ที่แน่ใจว่าปลอดสารเคมี ยาฆ่าแมลง ซึ่งหากสะสมในร่างกาย อาจเป็นสารก่อมะเร็งด้วยเหมือนกัน

คู่สร้างคู่สม. ธันวาคม 2545, หน้า 45.









โดย : นางสาว patcharin kanakgorn, klong laung pathumtanee 13180, วันที่ 18 เมษายน 2545