อาหารวัยทองเพื่อสุขภาพ

อาหารวัยทองเพื่อสุขภาพ
อาหารจานแคลเซียม
แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับผู้หญิงวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน เพราะจะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและช่วยให้กระดูกหนาขึ้น แคลเซียมมีมากในนม ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอย่างเต้าหู้ ในถั่วเหลืองนอกจากมีแคลเซียมสูงแล้ว ยังมีสารคล้ายฮอร์โมนที่เรียกว่า เอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ หงุดหงิด วิตกกังวล และซึมเศร้าลงได้ เพราะเมื่อเข้าสู่วัยทอง ร่างกายไม่มีการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงอีก อวัยวะต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนเพศหญิงจึงเสื่อมลง





แคลเซียมมีมากในอาหารหลายอย่าง เช่น ปลาไส้ตัน กะปิ ปลากระป๋อง ผักใบเขียวต่างๆ
- ลาบเต้าหู้
- กะหล่ำปลีอบเต้าหู้
- กะปิคั่ว
- ข้าวผัดสีม่วง
- แกงหอยแครง-ใบชะพลู






โดย : นางสาว ภัทชรีย์ ฤทธี, ร.ร.วัดหัวลำโพง, วันที่ 11 เมษายน 2545