สุขภาพดีมีสุข
สุขภาพดีมีสุข( Good Health Good Life )
สุขภาพดีด้วยผักผลไม้
การที่คนเราจะมีสุขภาพดีนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ตั้งแต่กรรมพันธุ์ สุขภาพจิต
วิถีการดำเนินชีวิต สิ่งแวดล้อม และโภชนาการ นอกจากบริโภคอาหารที่สุกสะอาดและมีคุณค่าทางอาหารครบห้าหมู่แล้ว ชนิดของอาหารบางประเภทสามารถป้องกับหรือลดโอกาสการเกิดโรคบางชนิด
ปัจจุบันมีข้อมูลทางการแพทย์จำนวนมากพบว่า ผักและผลไม้ช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ ที่สำคัญได้แก่
โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง โรคในระบบทางเดินอาหาร
เช่น ท้องผูก ริดสีดวงทวาร อย่างเช่นผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเวสเทอร์น ออนตาริโอ ได้แนะนำว่าดื่ม
น้ำส้มอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว จะสามารถลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะ
ผักและผลไม้อุดมด้วยวิตามิน เกลือแร่ เส้นใยกากอาหาร
แหล่งที่มาของสารอาหารที่มีประโยชน์ในผักและผลไม้ ได้แก่
เบตาแคโรทีน พบมากในพืชที่มีสีเหลือง ส้ม แครอท มะม่วง มะละกอ ฟักทอง แคนตาลูป
มันเทศ และผักสีเขียว เช่น ตำลึง คะน้า ผักขม และบล็อคโคลี เป็นต้น
วิตามินซี พบมากในผลไม้และน้ำผลไม้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะที่มีรสเปรี้ยว ได้แก่ มะนาว ส้ม
ฝรั่ง ประเภทผัก ได้แก่ บล็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ถั่ว มะเขือเทศ มันฝรั่ง และผักใบเขียว
วิตามินอี มีมากในน้ำมันพืช โดยเฉพาะได้จาก ดอกคำฝอย ดอกทานตะวัน รำข้าว ปาล์ม ถั่วลิสง
อัลมอนต์ ข้าวกล้อง และผักใบเขียวทั้งหลายทั้งหลาย
ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง และซีลีเนียม มีมากในข้าวกล้อง ถั่ว ผักใบเขียวเข้ม และเมล็ดพืช
ต่างๆ
บริโภคผักและผลไม้อย่างไรให้ได้คุณค่ามากที่สุด
- ก่อนนำมาบริโภคควรล้างให้สะอาด และควรกินทั้งเปลือก เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล
- ควรกินผลไม้สดแทนการดื่มน้ำผลไม้คั้น
- ควรกินผักทั้งก้านและใบ เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักกวางตุ้ง
- วิธีการเก็บผักสดใบเขียวต่างๆ ควรเก็บไว้ในกล่องหรือถุงพลาสติกแล้วนำไปแช่ไว้ในช่องเก็บผัก
ส่วนผักหรือพืชหัว เช่น มันฝรั่ง แครอท ควรเก็บไว้ในที่ซึ่งมีอากาศถ่ายเทได้ดี
- ไม่ควรแช่ผักที่หั่นแล้วไว้ในน้ำ เนื่องจากจะทำให้สูญเสียวิตามินต่างๆที่ละลายในน้ำ และไม่ควรหั่น
เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเกินไป
- การนำผักมาผัดหรือนึ่ง จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาคุณค่าทางอาหารของผักไว้ ดังนั้นหากเรา
กินผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น และกินเป็นประจำจะมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคและรักษาโรค ทำให้
ร่างกายแข็งแรง และสร้างภูมิคุ้มกันให้เกิดขึ้นแก่ร่างกาย เราจึงควรคำนึงถึงคุณประโยชน์ของผัก
และผลไม้ว่า มีความสำคัญต่อสุขภาพอนามัยลองหันมาสนใจบริโภคผักกละผลไม้ให้เป็นนิสัยจะ
เป็นสิ่งที่ดีต่อตัวคุณแน่นอนค่ะ
จาก..วารสารสวยด้วยแพทย์ ของโรงพยาบาลยันฮี
โดย :
นางสาว อภิญญา นนทะภา, โรงเรียนวัดเปาโรหิตย์ ซ.จ รัญ 62 ถ.จรั ญ แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ, วันที่ 7 มีนาคม 2545