สมเกียรติ โกศัลวัฒน์.ข้าวสวยผัดเปรี้ยวหวาน. หมอชาวบ้าน. 21,249 (มกราคม 2543) : 56.
ส่วนประกอบหลักในผัดเปรี้ยวหวานหมู ซึ่งได้แก่ส่วนปะกอบหลัก ๆ ดังนี้ มะเขือเทศ แตงกวา หัวหอมใหญ่ สับปะรด พริกหวาน หรือพริกหยวก เนื้อหมู ซอสเครื่องปรุงที่ใช้ก็มีซอสมะเขือเทศ เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย ในปัจจุบันบางท่านหรือบางร้านอาจจะมีการดัดแปลงโดยการใส่แครอท เห็ดหอมสด ข้าวโพดอ่อน เพิ่มเข้าไปอีก ยิ่งทำให้ผัดเปรี้ยวหวานน่ากินยิ่งขึ้น จากผักและผลไม้ที่มีอยู่ในจานนี้ เราจะได้ประโยชน์ของสารอาหารต่าง ๆ ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร สารแคโรทีน และยังได้ประโยชน์จากสารฟลาโวนอยด์จากผัก โดยเฉพาะจากหัวหอมใหญ่อีกด้วย ในแง่คุณค่าทางโภชนาการของโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อกินผัดเปรี้ยวหวานหมูกับข้าวสวย 1 จาน ซึ่งมีปริมาณอาหารประมาณประมาณ 4 ขีด 400 กรัม ให้พลังงาน 390 กิโลแคลอรี ซึ่งก็ให้พลังงานพอเหมาะ สำหรับเป็นอาหาร 1 มื้อ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ทั้งนี้การกินมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการใช้พลังงานในแต่ละวันของแต่ละบุคคลด้วย ส่วนปริมาณโปรตีนมีอยู่ประมาณ 15 กรัมคิดเป็นร้อยละ 30 ของปริมาณโปรตีนที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ก็ได้รับ 1 ใน 3 ของที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน สำหรับไขมันก็มีอยู่ในปริมาณที่ไม่มากนัก คือประมาร 10 กรัม คิดเป็นร้อยละ 17 ของปริมาณไขมันที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ผัดเปรี้ยวหวานหมูกินกับข้าวสวยให้ไขมันไม่มากเลย
|