กล้วย ผลไม้สมุนไพร


กล้วย ผลไม้สมุนไพรคุณค่าครบถ้วน
กล้วยเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันมาก ใบกล้วยใช้ห่อของไส้ต้นกล้วยใช้เป็นผักและใช้เป็นอาหาร หัวปลีใช้เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงน้ำนมในสตรีที่คลอดบุตรใหม่ๆ ผลกล้วยดิบมีรสฝาดประกอบด้วยแป้ง แทนนิน และเพ็กติน ช่วยรักษาอาการท้องเดิน หากรับประทานกล้วยน้ำว้าห่ามๆครั้งละครึ่งผลถึงหนึ่งผล หรือใช้กล้วยน้ำว้าดิบฝานเป็นแว่นบางๆตากแห้ง บดเป็นผงใช้ชงน้ำดื่มครั้งละประมาณครึ่งผล-หนึ่งผลจะช่วยลดอาการท้องเดินได้ ผลกล้วยสุกเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารครบถ้วนทั้งโปรตีน ไวตามิน แป้ง เกลือแร่ โดยเฉพาะแคลเซียมและโปแตสเซียม อีกทั้งมีกากใยช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

วันดี กฤษณพันธ์ . เกร็ดความรู้สมุนไพร . กรุงเทพฯ : เมดิคัล มีเดีย,ม.ป.ป.



โดย : นางสาว nattaya muenrad, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545