ประโยชน์ของข้าวกล้อง


ประโยชน์ของข้าวกล้อง .2545.[ออนไลน์].เขาถึงไดจาก : http://www.jorjae.com/content/4/2305.html.
ข้าวกล้อง ข้าวสีน้ำตาล ไม่สวย ไม่น่ากิน แต่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมาย ก็เพราะมันเป็นข้าวสีน้ำตาลขี้เหร่ๆ นี่แหละ ผิดกับข้าวขาวที่ถูกขัดสีฉวีวรรณเอาคุณค่าออกจนหมด เรามาดูกันว่าข้าวกล้องให้คุณค่าอะไรต่อร่างกายเราบ้างโปรตีนชั้นดี (ประมาณ 7-12%) ที่เรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น (ESSENTIAL AMINO ACID) วิตามินบีหนึ่ง : โรคเหน็บชา วิตามินบีสอง : โรคปากเปื่อยหรือปากนกกระจอก วิตามินบีสาม : บำรุงผิวหนังและเส้นประสาท วิตามินบีห้า : ช่วยในการรักษาแผล โรคอักเสบต่าง ๆ วิตามินบีหก : บำรุงประสาท กล้ามเนื้อ แพ้ท้อง โปแตสเซียม : ช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนเพลีย แคลเซียม : บำรุงกระดูก ป้องกันตะคริว ทำให้เลือดแข็งตัว หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ฟอสฟอรัส : บำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสมอง ซิลิเนียม : บำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ ป้องกันการอุดตันในเส้นเลือด ทองแดง : สร้างเม็ดเลือดแดง และสารฮีโมโกลบินในเลือด เหล็ก : ป้องกันและรักษาโรคโลหิต แมกนีเซียม : ทำให้ต่อมอวัยวะสมบูรณ์ และขจัดพิษบางอย่างได้ ไขมันที่ดี :



โดย : นางสาว kumrai rungsiyo, student 4/3 klongluang patumtani 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545