ปลาปักเป้าอาศัยอยู่ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม และมีปลาปักเป้าจำนวน 50 ชนิดจาก 100 ชนิดที่มีพิษ พิษของปลาปักเป้าส่วนใหญ่จะอยู่ที่ผิวหนัง ลำไส้และไข่ และจะมีพิษมากในช่วงฤดูวางไข่ ส่วนบริเวณเนื้อปลาอาจจะมีพิษอยู่เล็กน้อยเลยหรือไม่มีเลย สารพิษที่พบมีอยู่ 2 ชนิดคือ Tetrodonine และ Tetrodonic acid เมื่อผ่านกรรมวิธีต่างๆ แล้วจะได้สาร Tetrodotoxin เมื่อได้รับสารพิษชนิดนี้จากการกินปลาปักเป้า อาการจะเริ่มออกในเวลาประมาณ 30 นาทีจนถึงเป็นชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ได้รับ อาการจะเริ่มตั้งแต่ ปาก, ลิ้นชา อาเจียน แขน-ขา ไม่มีแรง ผิวมีสีเขียวคล้ำ หมดสติ ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา สาร Tetrodotoxin สามารถทนความร้อนได้ถึง 220 องศาเซลเซียส เพราะฉะนั้นการต้มหรือย่างไม่สามารถกำจัดสารนี้ออกไปได้ ผู้ที่ทำอาหารด้วยปลาปักเป้าจึงต้องมีความสามารถและมีความละเอียดรอบคอบเป็นอย่างมาก ในประเทศญี่ปุ่น ผู้ที่จะทำอาหารด้วยปลาปักเป้าจะต้องมีใบรับรองว่าสามารถประกอบอาหารด้วยปลาปักเป้าได้
ปลาปักเป้ามีพิษ. 2545. [Online]. เข้าถึงได้จาก www.viboon.com
|