ประโยชน์ของการกินไข่

ไข่เป็นอาหารมีประโยชน์ ที่นำมาปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ยิ่งในยุคเศรษฐกิจ ฝืดเคืองอย่างทุกวันนี้ ไข่ยิ่งกลายเป็นอาหารยอดนิยมมากขึ้น ไข่เป็นอาหารที่ให้โปรตีน และมีกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด ถ้ากินไข่ต้ม 2 ฟอง จะให้พลังงาน 88 แคลอรี่,ไขมัน 6.5 กรัม,โปรตีน 7.5 กรัม และยังมีวิตามินกับเกลือแร่อีกหลายชนิด เช่นวิตามินเอ,บี,ดี และอี รวมทั้งธาตุเหล็ก,สังกะสี ซีลีเนียม และไอโอดีน... ส่วนในไข่แดง จะมี คอเลสเตอรอล แระมาณ 230 มิลิกรัมต่อฟอง ซึ่งก็นับว่าปลอดภัยกว่าการกินเนย แป้ง น้ำตาล และเนื้อสัตว์ติดมัน เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ผู้รับประทาน มีระดับ คอเลสเตอรอล สูงกว่าการกินไข่หลายเท่าแต่ถึงแม้ว่าการกินไข่จะปลอดภัยกว่าการกินอาหารที่มี ไขมันอื่น ๆ ก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญก็แนะนำว่า คนวัยทำงานและผู้สูงอายุควรกินไข่ ไม่เกินสัปดาห์ละ 4 ฟอง แต่ถ้าระดับคอเลสเตอรอลสูง หรือเป็นโรคอ้วน ควรงดรับประทานไข่ จะปลอดภัยต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของการกินไข่. 2545. [Online]. เข้าถึงได้จาก www.viboon.com



โดย : นางสาว vassana pramprasong, ripw คลองหลวง ปทุมธานี 13180, วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2545