กฤษณา ชุติมา.สุญญากาศ.รู้ไว้ใช่ว่า ประสาวิทยาศาสตร์ เล่ม 2.กรุงเทพฯ : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2541.
นมเปรี้ยวเป็นการหมักจุลินทรีย์อาหารที่ได้มาจากนมหมักด้วยจุรินทรีย์จนเกิดรสเปรี้ยว อาจเติมสารปรุงแต่งสี กลิ่น รส ก็ได้ หรือเติมสารอย่างอื่นที่จำเป็นต่อกรรมวิธีการผลิต เชื้อจุลินทรีย์ในนมเปรี้ยวเป็นเชื้อที่พบตามปกติในทางเดินอาหาร ไม่ทำให้เกิดพิษ และไม้ทำให้เกิดโรค นมเปรี้ยวมี 3 ชนิด คือ นมเปรี้ยวชนิดพร้อมดื่มนมเปรี้ยวชนิดเป็นลิ่ม และนมเปรี้ยวชนิดผง ที่นิยมกันมากที่สุด คือ นมเปรี้ยวชนิดพร้อมดื่ม นมเปรี้ยวชนิดนี้เป็นของเหลวดื่มได้ทันที มักแต่งสี กลิ่น รสต่าง ๆ ให้ถูกใจผู้บริโภค และยังมีการเติมน้ำตาลลงไปเพื่อให้จุลินทรีย์เติบโตได้ดีและช่วยให้รสชาติดีขึ้น มักทำจากนมขาดมัยเนย สำหรับนมเปรี้ยวชนิดลิ่ม มีลักษณะเหลวกึ่งแข็งนิยมผสมผลไม้เชื่อมหรือผลไม้สดลงไปด้วย ส่วนนมเปรี้ยวชนิดผง ไม่เป็นที่คุ้นเคยเท่าใดนักในเลี้ยงทารกกันอยู่บ้าง นมเปรี้ยวมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่นเดียวกับนมประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังช่วยในร่างการดูดซึมแคลเซียม และฟอสฟอรัสได้ดียิ่งขึ้น มีวิตามินค่อนข้างสูง และถ้าหากทำจากนมขาดมันเนย ก็จะมีส่วนประกอบไขมันต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดอาหารจำพวกไขมัน บางคนเข้าใจผิดว่านมเปรี้ยวกับนมบูดเหมือนกัน เพราะเห็นว่ารสนั้นออกเปรี้ยวเช่นเดียวกัน นมบูดนั้นเกิดจากเชื้อโรคที่กินไม่ได้ไปทำปฏิกิริยากับนม เมื่อกินนมบูดเข้าไป จะมีอาการท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน เพราะอาหารเป็นพิษ นมเปรี้ยวก็ให้โทษได้เหมือนกัน ถ้ากระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐานเกิดการปนเปื้อนจากเชื้อโรค และสารต่าง ๆ นอกจากนั้นการบริโภคที่ไม่ถูกต้องทำให้เกิดโทษได้ด้วย บางคนกินนมเปรี้ยวเป็นอาหารหลักเพื่อลดความอ้วน อาจได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน อีกประการหนึ่งเวลาซื้อนมเปรี้ยวควรตรวจดูภาชนะบรรจุว่าอยู่ในสภาพดี ไม่บุบสลาย ฉีกขาด ซึ่งเป็นสาเหตุให้เชื้อโรคเข้าได้ รวมทั้งดู วันเดือนปีที่หมดอายุ เพราะนมเปรี้ยวที่หมดอายุแล้วอาจเป็นอันตรายได้เหมือนกัน
|