คณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สารานุกรมวิทยาศาสตร์ เล่ม 1.กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534.
น้ำดื่มบรรจุขวดปัจจุบันนี้น้ำบริโภคบรรจุขวดมี 2 ประเภท คือ ชนิดอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์มีรสซ่าเรียกว่า โซดา ใช้ผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆ หรือดื่มแทนน้ำธรรมดา
ชนิดธรรมไม่อัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ใช้บริโภคกันทั่วไป น้ำบริโภคที่ดี ต้องมีเป็นกรดด่างระหว่าง 6.5-8 มีแบคทีเรียไม่เกิน 560 โคโลนต่อน้ำ 1 มิลลิลิตร หรือ1 ซีซี แบคทีเรียชนิดโคลีฟอร์มต้องไม่เกิน 2.2 ต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร และต้องไม่พบ อีโคไล เป็นการยากที่บริโภคจะสังเกตดูความสะอาด หรือลักษณะที่ถูกต้องของน้ำบรรจุขวด บุคคลที่สำคัญที่ทำให้น้ำบรรจุขวดถูกหลักอนามัยก็คือผู้ผลิต ควรทำตามกระบวนการที่ถูกต้อง ซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค ถ้าน้ำไม่สะอาดมีแบคทีเรียเจือปน อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
|