ประโยชน์จากน้ำองุ่น
คงรู้กันมาก่อนว่าน้ำองุ่นสีม่วงช่วยป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดและลดระดับของคอเลสเตอรอลร้าย ( LDL ) ในเลือด เพราะมีสารแอนติออกซิแดนท์ที่มีประโยชน์ตัวเดียวกันกับที่มีอยู่ในไวน์แดง
การวิจัยล่าสุด ( ใน the American Heart Association Journal Circulation เดือนมิถุนา 2001 ) ชี้ว่า น้ำองุ่นสีม่วงยังช่วยต้านมะเร็งได้โดยไปเพิ่มสารแอนติออกซิแดนท์ในร่างกายขณะเดียวกันก็ลดการสร้างฟรีราดิคัล การวิจัยได้ให้ชายหญิง 20 คน ดื่มน้ำองุ่นวันละ 2 แก้ว หลังจากดื่มไปได้ 2สัปดาห์ วิตามินอีซึ่งเป็นแอนติออกซิแดนท์เพิ่มขึ้นในกระแสโลหิต 13 เปอร์เซ็นต์ การผลิตฟรีราดิคัลลดลง 1 ใน 3 นักวิจัยเชื่อว่าเป็นผลมาจากสาร ฟลาโวนอยด์ในองุ่น
ที่มา : นิตยสารอาหารและวัฒนธรรมปีที่ 8 ฉบับที่ 89 พฤศจิกายน 2544
|