ระวังอาหารกรอบผิดปกติ. หมอชาวบ้าน. 16, 188 (ธันวาคม 2537) 6.
สารบอแรกซ์หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า ผงกรอบ เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อของน้ำประสานทอง มีลักษณะเป็นผงสีขาวคล้ายแป้ง ซึ่งหาได้ง่ายและราคาถูก ทำให้มีผู้นิยมนำมาผสมในอาหารหลายชนิดเพื่อให้เกิดความเหนียว หรือกรอบน่ากิน เช่น ในลูกชิ้นเนื้อ อาหารชุบแป้งทอดต่าง ๆ เช่น กล้วยแขก มันทอด ในขนม ถ้าได้รับสารบอแรกซ์นี้สามารถทำลายเซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายและทำให้เกิดความผิดปกติของไตและสมองบางส่วนและถ้าร่างกายได้รับสารนี้เข้าไปในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนเป็นเลือด ช็อก และอาจเสียชีวิตได้ หลังจากได้รับสารนี้เข้าไป 3-4 ครั้ง วิธีสังเกตสารบอแรกซ์ว่ามีส่วนผสมอยู่หรือไม่ ให้ดูที่ความกรอบของอาหารว่ากรอบไปรึเปล่า แสดงว่ามีสารบอแรกซ์ใส่ลงไป
|